จากสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่พบการระบาดไปทุกภูมิภาคทั่วโลก หลายประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น รองจากประเทศจีน ส่งผลให้หลายประเทศไม่อนุญาตให้ประชาชน นักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงการระบาดเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่ก็มีมาตรการคุมเข้มในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย

ภาคการท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวหายไป จนผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อรักษาธุรกิจของตัวเองให้อยู่รอดกับวิกฤตนี้ ล่าสุด ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพเอกสารถึงการประกาศนโยบายแจ้งพนักงานขอให้ลาในภาคสมัครใจแบบไม่รับค่าจ้าง จากโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา รวมถึงยังมีอีกหลายบริษัทออกมาตรการดังกล่าวเช่นกันด้วย

ส่วนภาคการจัดประชุมสัมมนา หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เรียกกันสั่นๆว่าการจัดอีเว้นท์ ก็พลอยกระทบไปด้วยไม่แพ้กัน อย่างงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่จัดกันมาติดต่อ 48 ครั้งแล้ว ได้งดการจัดงานในพื้นที่อิมแพ็ค เนื่องจากเกิดการพบปะระหว่างผู้คนจำนวนมากในช่วงระยะนี้

ก็เรียกว่ากระทบกันเป็นวงกว้างเลยทีเดียว และหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายไปในแนวทางที่ดีคงจะมีอีกหลายบริษัทหลายธุรกิจต้องปิดตัวลงอย่างแน่นอน รวมถึงภาคแรงงานต้องพลอยโดนหางเลขกระทบไปด้วย โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่เราเรียกกันว่าสภาพัฒน์ ออกมาระบุว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะกระทบกับภาคการท่องเที่ยวของไทยโดยตรง ในสาขาบริการหลัก 3 สาขา คือ สาขาการค้าส่งและค้าปลีก สาขาการจนส่ง และสาขาโรงแรมภัตตาคาร และอาจเกี่ยวเนื่องไปถึงการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมได้

ในภาวะการณ์เช่นนี้เชื่อเลยว่านักธุรกิจทุกคนคงจะนั่งวางแผนรับมือ พร้อมหาทางเซฟธุรกิจตัวเองให้ยืนหยัดอยู่รอดไปให้ได้ ในด้านของประชาชนเองที่หาเช้ากินค่ำหรือมนุษย์เงินเดือนก็ต้องประหยัดและหาทุกหนทางเพื่อพยุงครอบครัวให้ผ่านวิกฤตินี้ไป

แต่ที่น่าห่วงจริงๆคือคนตกงานจากพิษเศรษฐกิจมีหนี้สินพะรุงพะรังจะทำอย่างไร หรือบางคนไม่ได้ตกงานแต่บริษัทมีการลดเงินเดือนลงจากปกติเพราะผลขาดทุนจากที่ยอดขายลดลง คงต้องกลุ้มและหาวิธีแก้ไขกัน บางคนไม่มีครอบครัวอยู่ตัวคนเดียวก็ยังพอไหว บางคนมีครอบครัวรายได้หายไปแย่เลยล่ะทีนี้

เมื่อคิดแล้วจนตรอกหาวิธีแก้ไม่ได้วิธีสุดท้ายหันไปพึ่งการก่อเหตุปล้น จี้ ชิงทรัพย์ เพื่อมาเลี้ยงประทังชีวิตคราวนี้ก็คงจะเห็นข่าวเกิดขึ้นรายวันแน่นอน หวังว่าภาครัฐจะออกมาตรการมากระตุ้นมาช่วยพยุงไว้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป อาชญากรรมล้นเมือง คนไทยมีมาตรฐานชีวิตที่ต่ำลง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here