กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม ชาวอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เข้ายื่นหนังสือต่อนายอำเภอปาย เพื่อผ่านไปยังรัฐบาล ให้มาช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบกับปัญหาไม่สามารถจำหน่ายกระเทียม เนื่องจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีกระเทียมตกค้างกว่า 2.6 ล้านกิโลกรัม ครวญเป็นหนี้ ธกส.ท่วม!

เมื่อวันที่ผ่านมา นายสิงหล สุขก๋า ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา ได้นำตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม ชาวอำเภอปาย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ ว่าที่ร้อยตรีนพรัตน์ ศุภกิจโกศล นายอำเภอปาย เพื่อขอความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมฯ ที่ประสบกับปัญหาความเดือดร้อนไม่สามารถจำหน่ายกระเทียมออกสู่ท้องตลาด จนทำให้มีกระเทียมตกค้างรอจำหน่ายถึง 2,670,000 กิโลกรัม หรือ 2,670 ตัน โดยทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม เสนอให้รัฐบาลช่วยเหลือรับซื้อกระเทียมในราคา กก.ละ 35-40 บาท ซึ่งปัจจุบันกระเทียมได้แห้งเต็มที่ไม่มีความชื้นและเนื้อของกระเทียมแน่นมีคุณภาพดีสูงสุด

ผู้แทนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมระบุว่า ปัญหาการไม่ได้จำหน่ายกระเทียมสาเหตุหลักมาจากช่วงโรคโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ ทางรัฐบาลได้มีการล็อคดาวน์พื้นที่และประกาศเคอร์ฟิว ทำให้พ่อค้าผู้รับซื้อกระเทียมจากต่างจังหวัด ไม่สามารถเดินทางมารับซื้อกระเทียมในพื้นที่อำเภอปายได้ ส่งผลทำให้มีกระเทียมตกค้างจำนวนมาก และเกษตรกรต้องเดือดร้อนไม่มีเงินใช้สอย ต้องเป็นหนี้ ธกส. และหนี้ค่าปุ๋ย ค่ายา กับร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่ หากทางรัฐบาลไม่รีบช่วยเหลือ กลุ่มเกษตรกรคงต้องลำบากและส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here