วัดโลกโมฬี โดย ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์ฯ และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ร่วมสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานฯ เชียงใหม่ เดินหน้าสร้างอาชีพช่วยคนตกงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 เนื่องในเดือนมหามงคล ล่าสุดพาคณะวิทยากร จัดเต็ม! ติวเข้มฝึกอาชีพให้ผู้สนใจชุดใหญ่ ปลื้มคนแห่เรียนหลายร้อยชีวิต หลายคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมฯ มีวิชาติดตัว สามารถออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้แล้ว ประธานสงฆ์ฯ ยืนยันเดินหน้าทำโครงการต่อไป ขณะที่สังคมแห่ชื่นชมโครงการดีเยี่ยม ช่วยคนเดือดร้อนได้จริง

เมื่อวันที่ผ่านมา ที่วัดโลกโมฬี ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี พร้อมด้วยนายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ พร้อมคณะวิทยากร และจิตอาสา ได้ดำเนินโครงการต่อเนื่องอบรมสร้างอาชีพให้แก่ประชาชนผู้สนใจ หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ และต้องการรายได้เสริม เพื่อหารายได้มาเลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยการอบรมรอบนี้เป็นการทำกิจกรรมครั้งใหญ่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ มีผู้สนใจเข้าเรียนหลักสูตรต่างๆ จำนวนมาก อาทิ หลักสูตรสอนตัดผมชาย-หญิง โดยแจ๊คสแปร์โรว์ ช่างตัดผมชื่อดัง , นวดแผนไทย , ตัดเย็บเสื้อผ้าใช้เองและขาย , ขายของออนไลน์ , ทำขนมไทย , ทำอาหารไทย , ทำไส้อั่ว , ทำไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี เผยว่า การอบรมหลักสูตรที่ผ่านๆ มาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สำหรับครั้งนี้ วิทยากรจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ได้เน้นไปที่การสอนหลักสูตรทำอาหารด้วยเมนูยอดนิยมตลอดกาลของคนไทยหลายอย่าง คือ “ข้าวมันไก่” ตามด้วย “ขาหมู” , “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” และไส้กรอกอีสาน ใช้เวลา 3 วัน เพื่อนำไปฝึกฝนประสบการณ์เปิดร้านอาหารจานด่วนสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ได้ทันที

นายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานที่ 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า การอบรมอาชีพให้แก่ผู้สนใจรุ่นนี้ เพื่อให้มีทักษะฝีมือในการทำอาหารจานเดียว สามารถนำไปฝึกฝน และปรุงอาหารจำหน่ายได้อีกหลากหลายเมนู ที่ดูเหมือนทำง่าย แต่จะทำให้อร่อยต้องมีเคล็ดลับวิธี การอบรม 3 วันๆ แรกนี้ ได้แก่ การปรุงข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด วันที่สองเป็นการสอนทำข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบ วันที่สามเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หอยทอด ผัดซีอิ้ว และไส้กรอกอีสาน รวมไปถึงสูตรการทำน้ำจิ้มต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่ผ่านการฝึก สามารถนำไปประกอบอาชีพมีรายได้เพิ่มเติม เลี้ยงครอบครัวได้ ในสภาวะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งหลายคนที่สำเร็จหลักสูตรมีวิชาติดตัวสามารถนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตนเองได้แล้ว

หลักสูตรรุ่นนี้ ใช้เวลาฝึกอบรมระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 วันที่ 1–2 สิงหาคม 2563 รวม 3 วัน ส่วนการอบรมทำขนมไทย ใช้เวลาฝึก 18 ชั่วโมง จำนวน 25 คน จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคม 2563 ณ วัดโลกโมฬี เช่นเดิม จากนั้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 จะมีพิธีมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรม โดยเมตตาของพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี รองเจ้าคณะภาค 7 ประธานฟื้นฟูบูรณะวัดโลกโมฬี

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี กล่าวเสริมว่า วัดโลกโมฬีแห่งนี้ ในช่วงโควิดระบาดได้เปิดโรงทานแจกอาหารให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยโรงทานดังกล่าวได้ดำเนินการตามพระบัญชาของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช พร้อมการอุปถัมภ์จากพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการตั้งแต่วันนี่ 25 มี.ค. – 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 84 วัน ถือเป็นวัดที่ตั้งโรงทานนานที่สุดในประเทศไทย หลังจากที่หยุดการตั้งโรงทานแล้ว ทางวัดก็ได้จัดทำตู้ปันสุข ตั้งไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้าวัด ในหนึ่งวันจะนำสิ่งของไปใส่ในตู้วันละ 4 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที ของที่วางอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ นม ขนม ผลไม้ น้ำดื่ม ได้หมดเกลี้ยง แสดงให้เห็นว่า ยังมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่อยู่อีกเป็นจำนวนมาก

ต่อมาจึงได้คิดเรื่องการช่วยเหลือประชาชนระยะยาว ด้วยการเปิดศูนย์ฝึกอาชีพให้กับประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทั้งคนที่ตกงาน ต้องการมีอาชีพไว้ติดตัว สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว โดยตั้งใจเปิดสอนให้ฟรีในอาชีพต่างๆ เป็นการฝึกอาชีพระยะสั้น จึงได้ประสานไปยังสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ เพื่อปรึกษาเรื่องการสอนอาชีพ ก็ได้รับคำแนะนำว่า สามารถเปิดสอนได้ โดยใช้สถานที่วัดโลกโมฬี เปิดทำการสอน เพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยช่วงแรกคิดว่าจะเปิดสอนเพียงแค่ นวดแผนไทย, ทำขนมไทย, ทำอาหาร และตัดผมชาย-หญิง แต่หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์ไป ปรากฏว่า มีประชาชนที่สนใจทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และต่างจังหวัดเดินทางมาสมัครเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 200 คน และหลายคนต้องการเรียนอาชีพอื่นเพิ่ม โดยเฉพาะเรื่องทักษะการขายของออนไลน์ และการตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ทางวัดจึงได้เปิดสอนเพิ่มอีกหลายรายวิชา และคาดว่าการเปิดรับสมัคร การเปิดสอน เมื่อคนที่เรียนคอร์สแรกอบรมเสร็จหมดแล้ว ก็เตรียมจะเปิดคอร์สอบรมรอบที่สอง ซึ่งคาดว่าจะเปิดคอร์สอบรมยาวไปจนถึงสิ้นปี 63 และหากใครที่ต้องการเรียนในสาขาวิชาอื่นเพิ่ม หากมีการรวมกลุ่มกันมา และเข้ามาพูดคุย ก็สามารถมาเรียนได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องมีจำนวนคนที่เพียงพอต่อรายวิชานั้นๆ ด้วย

นายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า การเปิดคอร์สเรียนนั้น ได้ใช้สถานที่วัดโลกโมฬี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งเรียนรู้ ซึ่งมีสถานที่กว้างขวางพอ และการเรียนนั้นได้กำหนดวันเวลาการเรียนไว้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานในการเว้นระยะห่างทางสังคม การลดความแออัด ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด โดยกำหนดการเรียนวิชาการตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี เรียน 1 วัน, การทำขนมไทย เรียน 3 วัน, ทำอาหารไทย เรียน 3 วัน, ทักษะการขายของออนไลน์ เรียน 3 วัน, วิชาตัดผมชาย-หญิง เรียน 7 วัน และวิชาการนวดแผนไทย เรียน 7 วัน โดยทางวัดจะจัดเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมด โดยทางวัดเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ก็จะจัดเตรียมวิทยากร มาทำการฝึกสอนให้ ซึ่งวัดโลกโมฬีแห่งนี้อาจจะพัฒนากลายเป็นศูนย์ฝึกอาชีพแห่งใหม่ ที่จะช่วยเหลือสร้างอาชีพให้ประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

สำหรับหน่วยงาน ประชาชนผู้มีจิตเป็นกุศล ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม ด้วยการช่วยสร้างอาชีพให้ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน สามารถร่วมบริจาคปัจจัยเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการให้กับทางวัดได้โดยตรง (ซึ่งขณะนี้ทราบว่าทางวัดยังขาดงบประมาณอีกจำนวนมาก)โดยติดต่อได้ที่ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี โทร.093-6368452

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here