มาเลเซียขึ้นชื่อว่าเป็น ‘สวรรค์แห่งอาหาร’ ที่คุณสามารถลิ้มรสอาหารเลิศรสที่หลากหลายในราคาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นอาหารมาเลย์ อาหารจีน อาหารอินเดีย และเชื้อชาติอื่น ๆ อีกทั้งหนึ่งในแคมเปญ Malaysia Truly Asia ผ่านการส่งเสริมการขายอาหารของมาเลเซีย ซึ่งช่วยให้มาเลเซียดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาที่มาเลเซีย อาหารมาเลเซียยอดนิยมอื่น ๆ นอกจาก นาซิ เลอมัก ได้แก่ ลักซา ปีนัง, สะเต๊ะ, โรตี ชาไน, บักกุเต๋, ก๋วยเตี๋ยวผัด, ข้าวมันไก่, ชาชัก, ขนมเซ็นโด, ขนมเอบีซี น้ำแข็งใสรสต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นาซิ เลอมัก แบบต้นตำรับประกอบด้วย ข้าวที่หุงด้วยกะทิและใบเตย เสิร์ฟพร้อมพริกแซมบัล ปลากะตักทอดกรอบ ถั่วลิสง ไข่ต้ม และแตงกวาฝาน เป็นอาหารประจำชาติมาเลเซีย เนื่องจากเป็นอาหารหลักที่ทุกคนชื่นชอบ และสามารถแวะหารับประทานได้ง่ายในมาเลเซียทุก ๆ มื้อ

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 256 ที่ผ่านมา ที่โรงแรมอีสติน มักกะสัน กรุงเทพฯ ชาวมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้มารวมตัวเพื่อลิ้มลองอาหารมาเลเซียยอดนิยมตลอดกาล นั่นคือ นาซิ เลอมัก ซึ่งสืบเนื่องกับการแข่งขัน “Jaguh Nasi Lemak Challenge” เป็นครั้งแรกซึ่งทางชมรมมาเลเซียประเทศไทยโดยการสนับสนุนจากสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย การแข่งขันทำอาหาร นาซิ เลอมัก ในประเทศไทย (อาหารตำรับมาเลเซีย) จัดขึ้นโดยมีชาวมาเลเซียกว่า 130 คนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง เข้าร่วมงานเลี้ยง นาซิ เลอ มัก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 21 คน ร่วมกับผู้ชม 124 คน ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมนี้

ผู้ที่ชื่นชอบ นาซิ เลอมัก มีโอกาสได้ลิ้มรสอาหาร 21 ชุด ที่ปรุงโดยเชฟชาวมาเลเซียที่เข้าร่วมการแข่งขันทำอาหาร นาซิ เลอมัก คณะกรรมการตัดสิน ได้แก่ Datuk Jojie Samuel เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย, Walter Lee เชฟชื่อดังชาวมาเลเซีย และ Scott Da Silva เชฟจาก Makan-Makan ซึ่งเป็นร้านอาหารมาเลเซียในไทย ส่วนแขกพิเศษอื่น ๆ ได้แก่ Datuk Bobby Tai ประธานชมรมมาเลเซียประเทศไทย และ Pauline Chua ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมอีสตินมักกะสันกรุงเทพฯ โดยการแข่งขันนี้ได้ริเริ่มโดย Dr Silva Kumar ชาวมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

Datuk Jojie Samuel เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยกล่าวว่า ‘Jaguh Nasi Lemak Challenge’ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ริเริ่ม เพื่อส่งเสริมอาหารมาเลเซียในประเทศ ไทย และผู้ชนะการแข่งขันได้แก่ Husna Nadzri ผู้ซื่งสามารถเอาชนะผู้ร่วมแข่งขันอีก 20 คน ส่วนรองอันดับหนึ่ง คือ Rosnidar Ibrahim และรองอันดับสอง คือ Noor Baizura Mohamad Mokhtar

เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยได้กล่าวเพิ่มเติมว่าถึงแม้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันนี้ จะทำให้การเดินทางของเราต้องหยุดชะงัก แต่เราก็ยังฝันถึงพรุ่งนี้ได้เสมอ มาเลเซียยินดีต้อนรับคุณ เมื่อการแพร่ระบาดสิ้นสุดลง ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพ และเราหวังว่าท่านจะเดินทางไปมาเลเซีย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here