ธุรกิจโรงแรมเชียงใหม่ปรับกลยุทธ์หลังโควิดยังป่วนต่อเนื่อง เน้นขายห้องพักราคาต่ำ พร้อมเซตโปรแกรมกาล่าดินเนอร์ช่วงสิ้นปีหั่นราคาลงมาเกือบ80% ขณะที่ทิศทางปี64 ไตรมาสแรกและไตรมาส 2 ยังต้องมุ่งเป้าที่ตลาดคนไทยเป็นหลัก
นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า ขณะที่มาตรการการควบคุมและติดตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการอย่างเข้มข้นจึงมีความมั่นใจได้ที่จะมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อย่างปลอดภัย เนื่องจากเชียงใหม่ไม่ได้ล็อกดาวน์ ผู้คนยังใช้ชีวิตตามปกติในรูปแบบ new normal ขณะเดียวกัน ก็ยังพบว่าอีเวนต์ต่าง ๆ ในเชียงใหม่ไม่ได้มีการยกเลิกการจัดงานที่ผ่านมา อาทิ งาน Nap นิมมาน งานเชียงใหม่ดีไซน์วีค งานป๊อป มาร์เก็ต ซึ่งเป็นกิจกรรมช่วงไฮซีซั่นของเชียงใหม่ที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยว

นางละเอียด กล่าวต่อว่า การปรับกลยุทธ์ของโรงแรมช่วงปลายปีนี้เกือบทุกโรงแรมยังคงใช้กลยุทธ์ราคาขายที่ค่อนข้างต่ำมากอยู่แล้ว อาทิ โรงแรมระดับ 5 ดาวอย่างรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ ขายห้องพักราคาสูงสุดอยู่ที่เพียง 3,000 บาท ซึ่งลูกค้าโครงการเราเที่ยวด้วยกันจะจ่ายเพียง 1,800 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 31 ธันวาคม (สิ้นปี) ทางโรงแรมยังได้เซตโปรแกรมกาล่าดินเนอร์ให้กับลูกค้าจากราคาเดิม 6,500 บาท เหลือเพียง 1,500 บาทเท่านั้น หรือโรงแรมเลอ เมอริเดียน ขายห้องพักที่ราคาเพียง 2,000 กว่าบาท แต่ลูกค้าจ่ายเพียง 1,200 บาท จากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน
สำหรับทิศทางปี 2564 คาดว่าในช่วงไตรมาส 1 และ 2 การท่องเที่ยวของเชียงใหม่ในภาพรวมยังคงต้องเน้นหนักที่กลุ่มตลาดคนไทยเป็นหลัก ล่าสุดภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมดได้ประชุมร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถึงการวางแผนและปรับกลยุทธ์ในปีหน้า โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้น คือ จะมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมในรูปแบบซีรีส์ (series) ทุกเดือนตลอด 12 เดือน เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้กับการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here