สถานการณ์ Covid-19 ทำให้ช้างและควาญช้างขาดรายได้ ในแต่ละวันช้างต้องการหญ้าและอาหารที่เหมาะสมอย่างน้อยวันละ 10% ของน้ำหนักตัว (ประมาณ 200-300 กิโลกรัม / วัน / ตัว) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนและประสงค์ที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยสัตว์ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของชาติ ให้ยังดำเนินชีวิตต่อไปได้ จึงได้จัดโครงการเพื่อการกุศล “ช้างรอด เพราะเราช่วย” ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนบริจาคจากทุกภาคส่วนเพื่อประคับประคองให้ช้างยังอยู่ต่อไปได้ ไม่ถูกขายทอดตลาดไปสู่นักลงทุนข้ามชาติ

พิธีเปิดตัวโครงการเพื่อการกุศล “ช้างรอด เพราะเราช่วย” มีขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ณ เชียงใหม่ อาร์ต มิวเซียม อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โดยมี นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับ นางภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวถึงการสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และโครงการ “ช้างรอด เพราะเราช่วย” นายศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์ เลขาธิการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานจัดงานฯ กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน

พร้อมกันนี้ทางสมาคมฯ ได้ถือโอกาสเป็นการเปิดตัวกิจกรรมแรกของโครงการฯ กิจกรรมเพื่อการกุศล “Art for Elephant” โดยกิจกรรมภายในงานมีการโชว์วาดภาพศิลปะร่วมกันของช้างและศิลปิน , กิจกรรมศิลปินภาคเหนือรวมตัวกันวาดภาพและนำภาพมามอบให้เพื่อประมูลหารายได้ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ รวมถึงกิจกรรมบูธขายของที่ระลึกต่างๆ ภายในงาน
สำหรับรูปภาพไฮไลท์มีทั้งหมด 3 ภาพ ขนาด 150×200 ที่ช้างวาดร่วมกับศิลปินมีชื่อทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ 1.อ.พรชัย ใจมา วาดคู่กับ ช้างน้อยธันวา 2.อ.ประสงค์ ลือเมือง วาดคู่กับ ช้างพังสุดา 3.อ.พิชัย นิรันต์ วาดคู่กับ ช้างพังสุรีย์

โดยจะมีการเริ่มเปิดประมูลภาพวาดต่างๆในวันที่ 15 ม.ค.64 และจะประกาศผลประมูลในวันที่ 13 มี.ค.64 ทางเฟซบุ๊กเพจของ Chiang Mai Art Museum https://www.facebook.com/ChiangMaiArtMuseum/
สำหรับผู้มีใจเมตตาช้างไทยเหล่านี้ สามารถร่วมกันบริจาคคนละ 10 บาท โดยผ่านบัญชีรับบริจาค ธนาคารออมสิน สาขาถนนทิพย์เนตร ชื่อบัญชี “สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช้าง” เลขที่บัญชี 020-350-486534 ประเภทบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก โดยมีกำหนดการรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 13 มีนาคม 2564 ซึ่งตรงกับวันช้างไทย “ช้างรอด เพราะเราช่วย”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here