กรมท่าอากาศยาน ระบุ ผลกระทบโควิดรอบ 2 ฉุดปริมาณผู้โดยสารวูบ 60% เหลือวันละ 1.2หมื่นคน ด้านสายการบิน ทยอยขอยกเลิกวันละ 30 เที่ยวบิน

รายงานข่าวจาก กรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยถึงสถิติการให้บริการเที่ยวบินและปริมาณผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการในสนามบินของกรมท่าอากาศยานจำนวน 20 แห่งที่มีการขอทำการบิน จากทั้งหมดทั่วประเทศ 28 แห่งว่า ในช่วงหยุดยาวปีใหม่ มีปริมาณเที่ยวบินที่ใช้บริการ
เฉลี่ยวันละ160 เที่ยวบิน แต่หลังจากนั้นปริมาณเที่ยวบินได้ปรับลดงอย่างต่อเนื่อง มากถึง 40% โดยปัจจุบันเหลือเพียง วันละ100 เที่ยวบิน
เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 2 ทำให้ประชาชนไม่กล้าเดินทาง และยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับมาตรการกักตัวของแต่ละจังหวัดว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ส่งผลให้สายการบินต่างๆเริ่มทยอยขอยกเลิกการทำการบินในหลายเส้นทางอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีสายการบินส่งหนังสือมายังทย.ขอให้มีการขยายระยะเวลามาตรากรให้ความช่วยเหลือเรื่องค่าธรรมเนียมการลงจอดเครื่องบินมาบ้างแล้ว เนื่องจากมาตรการได้หมดอายุลงไปเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องมีการหารือในรายละเอียดการให้ความช่วยเหลือต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินในสนามบินภายใต้สังกัดกรมท่าอากาศยานนั้น จากสถิติพบว่าสายการบินเริ่มแจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินมาเป็นจำนวนครั้งละมากๆ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา โดย เมื่อวันที่ 6 ม.ค. สายการบินแจ้งยกเลิกเที่ยวบินจำนวนรวม 30 เที่ยวบิน และเมื่อวันที่ 7 ม.ค. แจ้งยกเลิกเที่ยวบินจำนวนรวม 30 เที่ยวบิน หรือแจ้งยกเลิกเฉลี่ยวันละ 30 เที่ยวบิน เหลือให้บริการเพียงวันละ 100 เที่ยวบิน ส่วนปริมาณผู้โดยสารในขณะนี้พบว่ามีการปรับลดลงมาถึง 60% โดยมีปริมาณเฉลี่ยวันละ 1.2 หมื่นคน ลดลงจาก วันละ 3หมื่นคนในช่วงก่อนหน้า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here