แม่ฮ่องสอน ปิ๊งไอเดีย ยืดเวลาท่องเที่ยวได้อีก 6 เดือน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวฯ ร่วมถอดบทเรียน “ทุ่งบัวตอง” ชูไฮไลท์ แหล่งชมต้นคริสมาสต์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง มหาพรมราชินี ดูนกหัวขวานฤดูวางไข่ พญาเสือโคร่ง และ มหาพรมราชินี ซึ่งจะทำให้ยืดการท่องเที่ยว อ.ขุนยวมไปได้อีกไม่น้อยกว่า 6 เดือน
นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการ เข้าร่วมประชุม การถอดบทเรียนทุ่งบัวตองบนดอยแม่อูคอ โดยมี นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในที่ประชุม การถอดบทเรียนในครั้งนี้ทุ่งบัวตองมีปัญหาและอุปสรรคมากมาย เช่นเรื่องของขยะมูลฝอย การเปิดเครื่องเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยว การกางเต็นท์ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย การรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ได้มีหัวหน้าป่าไม้ที่ดูแล และทาง นายก อบต. แม่อูคอ เจ้าของพื้นที่ นายอำเภอขุนยวม และหัวหน้าส่วนราชการอีกหลายภาคส่วนได้สะท้อนปัญหาต่างๆ ออกมา หลังจากนั้น

นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เสนอให้ทางภาครัฐ ได้เตรียมงานเทศกาลของดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่จะถึงในปีนี้ โดยเสนอให้เดือนตุลาคม จะต้องมีการกำจัดวัชพืชที่ออกแซมทุ่งดอกบัวตอง เช่นหญ้าสาบเสือ เพื่อที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทุกดอกบัวตองบานโดยปราศจากสีเขียวของหญ้าสาบเสือ ทั้งเดือนพฤศจิกายน จนถึงกลางเดือนธันวาคม และนอกจากนั้น เสนอให้ปลูกต้นคริสมาสต์ ซึ่งจะบานและมีใบสีแดงออกช่วงกลางเดือนธันวาคม จนถึงกลางเดือนมกราคม และปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะออกดอกบานในช่วงกลางเดือนมกราคม จนถึง กลางเดือนกุมภาพันธ์ รวมถึงการปลูกต้นดอกมหาพรหมราชินี ซึ่งมีกลิ่นหอมมาก จะออกดอกบานในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นไปตนถึงสิ้นเดือน นอกจากนั้นช่วงเดือนมีนาคม จนถึงพฤษภาคม 3 เดือนนี้ จะมีนกหัวขวานจากถิ่นอื่นวางไข่ที่บริเวณ น้ำตกแม่สุรินทร์ อำเภอขุนยวมจะได้มีนักท่องเที่ยว เฉพาะกลุ่มที่ชอบดูนก หรือชมรมดูนกหลายๆ พื้นที่เข้ามาชมนกหัวขวานในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย
ดังนั้น อำเภอขุนยวม จะมีช่วงเวลาการท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนพฤษภาคม เข้าหน้าฝนหรือ ช่วงกรีนซีซั่นพอดี และจากการขายของ หรือสินค้าของที่ระลึกบนศาลาแปดเหลี่ยม ซึ่งนายอำเภอแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวขึ้นไปถึงบนศาลาแปดเหลี่ยมประมาณ ไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2562 ขายของได้ตลอดเดือน 1.2 ล้านบาท และในปี 2563 ปีนี้ ขายได้ 1.3 ล้าน บาท ซึ่งบรรดากลุ่มผู้ค้าในปีหน้าขอลงมาขายที่บริเวณวงเวียนข้างล่างซึ่งจะมีกลุ่มผู้สูงอายุ และเป็นคนมีกำลังซื้อ คาดว่าถ้าขายบริเวณนั้นจะขายได้ไม่น้อยกว่า 3-4 ล้านบาท และ ปีนี้ทาง อบต.แม่อูคอ ได้งบประมาณมาพัฒนาพื้นที่ทุ่งดอกบัวตองบาน จำนวน 4 ล้านบาท
จากข้อเสนอดังกล่าว นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้ให้ฝ่ายเลขาและคณะทำงานบันทึกข้อมูลต่างๆ เพื่อดำเนินการต่อไปโดยให้เตรียมแผนผังของทุ่งบัวตอง ด้านงบประมาณแบบบูรณาการ การเตรียมเรื่องมาสคอตทุ่งบัวตอง การเตรียมงานวิ่ง และจักรยานที่จะจัดกิจกรรมต่างๆ เข้าที่ประชุมครั้งต่อไป ภายในก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here