แม่เมาะเปิดทุ่ง260ไร่ อวดปอเทือง-บัวตอง

0
243

กฟผ.แม่เมาะ เนรมิตพื้นที่ทุ่งดอกไม้กว่า 260 ไร่ จัดทำ “ขัวแตะ และเติ๋นลอยฟ้า” เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสกับลมหนาว ใกล้ชิดธรรมชาติชมความงดงามของทิวเขาและทุ่งดอกไม้ ในช่วงฤดูเทศกาลงานท่องเที่ยว ประจำปี 2562
ความงามของดอกไม้ทั้งดอกปอเทือง และดอกบัวตอง ที่กำลังเบ่งบานชูช่อเหลืองอร่ามอยู่เต็มพื้นที่รอบขอบบริเวณบ่อเหมืองแม่เมาะ ในบริเวณพื้นที่ตั้งสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ของ กฟผ.แม่เมาะ เป็นทุ่งดอกไม้สีสันสดสวยกว้างสุดลูกตา เป็นความสวยงามที่ได้ถูกเนรมิตขึ้นจากการแต่งแต้มเติมสีของธรรมชาติ และเป็นเหตุการณ์วัฏจักรที่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายฝนต้นหนาว
โดยพื้นที่แห่งนี้เป็นสถานที่หนึ่งที่ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้ดำเนินการจัดเตรียมไว้ เพื่อเป็นแลนด์มาร์กสำหรับคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาแวะเวียน เยี่ยมชมถ่ายรูปคู่กับเหล่าบรรดามวลดอกไม้ เพื่อจะเก็บภาพแห่งความงามนี้ไว้เป็นที่ระลึก เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลงานท่องเที่ยว “Mae Moh Festival 2019” ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2562 นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมในสถานที่แห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก
นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 (Mae Moh Festival 2019) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุ่งดอกบัวตอง ได้เริ่มที่จะทยอยบานสะพรั่งอวดโฉมความงามกันแล้ว และจะยืนระยะเวลาเบ่งบานยาวนานได้อีกประมาณ 1 เดือน ซึ่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว “ดอกบัวตอง” ก็จะบานควบคู่ไปกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ ที่ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้จัดเตรียมไว้เป็นพิเศษสำหรับงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะในครั้งนี้ โดยทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้จัดเตรียมพันธุ์ดอกไม้หลากหลายชนิด พร้อมกับได้นำมาปลูกไว้บนบริเวณพื้นที่ด้านหน้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กฟผ.แม่เมาะ ใกล้ๆ กันกับทุ่งดอกบัวตอง ซึ่งดอกไม้ที่ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้ดำเนินการปลูกเป็นพิเศษนี้จะใช้พื้นที่ประมาณ 15 ไร่ ในการจัดทำเป็นทุ่งดอกปอเทือง และอีก 4 ไร่ ทำการปลูกดอกคอสมอส พร้อมจัดทำ “ขัวแตะ” หรือ สะพานไม้ไผ่ เป็นทางเดินยาวกว่า 100 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินไปสัมผัสกับความงดงามของดอกไม้ และถ่ายภาพคู่กันได้อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังได้จัดทำ “เติ๋นลอยฟ้า” ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้รับชมภาพมุมสูงของทุ่งดอกไม้ และรับชมภาพมุมกว้างของบ่อเหมืองแม่เมาะได้อย่างรอบด้านทั้ง 180 องศา โดยปัจจุบันทั้งดอกปอเทือง ดอกคอสมอส และดอกบัวตอง กำลังได้เริ่มที่จะเผยความงาม เบ่งบานสะพรั่งอยู่เต็มท้องทุ่ง ซึ่งทุ่งดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานอยู่นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เนื่องจากความงามของดอกไม้ทั้งสามชนิดที่จะเบ่งบานขึ้นพร้อมกัน นักท่องเที่ยวสามารถที่จะหาชมได้เพียงปีละหนึ่งครั้ง และมีอยู่ที่นี่ที่เดียว คือ ที่ทุ่งดอกบัวตอง กฟผ.แม่เมาะ
และสำหรับทุ่งดอกไม้ดังกล่าว ขณะนี้ กฟผ.แม่เมาะ ได้เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมความงามของทุ่งดอกไม้ได้แล้วทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น.
อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมสวนทุ่งดอกไม้ ทาง กฟผ.แม่เมาะ ขอความร่วมมือ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด และขอความร่วมมืออย่าลงเดินเหยียบย่ำ หรือเด็ดดอกไม้ ทั้งนี้เพื่อมิให้เป็นการรบกวนดอกไม้มากจนเกินไป และเพื่อให้ทุ่งดอกไม้ได้มีความสวยงามบานสะพรั่งสีสันสดใส ไปจนกว่าจะร่วงโรยตามธรรมชาติ