เทศบาลตำบลเชิงดอย เร่งปลูกบัวปรับภูมิทัศน์หนองบัวพระเจ้าหลวงให้สวยงามเช่นในอดีต

0
611

สืบเนื่องจากที่ นายชุติพนธ์ สานแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย และคณะได้เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ สวนฟ้าใส่วิกตอเรีย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2561 เพื่อหาสายพันธุ์บัวที่สวยงามและเหมาะสม สำหรับนำมาปลูกที่หนองบัวพระเจ้าหลวง

วันนี้ กล้าบัวกระด้ง หรือบัววิกตอเรีย ถูกนำมาจากจังหวัดเชียงราย เพื่อนำมาปลูกและขยายพันธุ์ในหนองบัวพระเจ้าหลวง ด้วยแนวคิดของผู้บริหารเทศบาลตำบลเชิงดอย ซึ่งนับเป็นอีกก้าวหนึ่งในการพลิกพื้นประวัติศาสตร์ ให้หนองบัวพระเจ้าหลวง กลับมามีสภาพที่สวยงาม และกลับมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง

สำหรับบัววิกตอเรีย หรือ บัวกระด้ง (อังกฤษ: Victoria waterlily) เป็นบัวในสกุล Victoria จัดเป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ประมาณ 6 ฟุต ลอยบนผิวน้ำ ใบอ่อนมีสีแดงคล้ำ เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ขอบใบยกขึ้นตั้งตรง มีหนามแหลมตามก้านใบและผิวใบด้านล่าง ก้านดอกและกลีบเลี้ยงด้านนอกมีหนามแหลม ดอกเป็นดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ ดอกแรกบานจะมีสีขาว จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีขาวอมชมพู และเป็นสีแดงเรื่อในที่สุด บานเวลาใกล้ค่ำ หรือกลางคืน มีกลิ่นหอม และจะหุบในตอนสายของวันรุ่งขึ้น

cr : สิทธิชัย ใจคำ ถ่ายภาพ , จิรศักดิ์ บัวบังศึก รายงาน