ใครมีที่นอนเก่า ส่งมาทางนี้

0
8439

ใครมีที่นอนเก่า อยากทิ้งส่งมาทางนี้ เทศบาลฯ จะส่งรถไปรับถึงที่ นำไปให้ผู้ยากไร้ได้ใช้ประโยชน์ #มีที่นอนเก่าทิ้งไหนดี?

มีที่นอนเก่า ไม่ใช้แล้ว จะเอาไปทิ้งที่ไหน? นี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับหลายๆ บ้าน แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เมื่อเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดโครงการ “ที่นอนมือสองเพื่อน้องบนดอยสูง” โดยการรับบริจาคที่นอนเก่าจากบ้านเรือน หรือโรงแรม อพาร์ทเมนท์ หอพักต่างๆ ที่เลิกใช้ ไปฆ่าเชื้อโรค หุ้มใหม่ แล้วนำไปบริจาคให้ผู้ยากไร้ โดยเฉพาะนักเรียนโรงเรียนกินนอนบนพื้นที่สูง ห่างไกลความเจริญ

“โครงการที่นอนมือสองเพื่อน้องบนดอยสูง” เป็นโครงการต่อยอดการคัดแยกขยะของเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะ โดยการคัดแยกขยะที่ย่อยสลายได้ยากนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งขยะดังกล่าวประกอบด้วย เศษวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์เก่า ตลอดจนที่นอนเก่า ที่มักจะมีการนำมาทิ้งตามกองขยะ ซึ่งบริษัทเอกชนที่รับจ้างจัดเก็บขยะมักจะปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ไม่สามารถนำขึ้นรถขยะได้ โดยพบว่ามีการนำที่นอนเก่าไปทิ้งตามลำเหมืองส่งผลให้ไปติดค้างที่ประตูระบายน้ำและเกิดการอุดตัน
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เผยว่า ปัจจุบัน จำนวนโรงแรมและเจ้าของอพาร์ตเมนต์ ตลอดจนเจ้าของหอพักในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีจำนวนมาก แต่ละแห่งจะเปลี่ยนที่นอนเฉลี่ย 4-5 ปีต่อครั้ง โดยผู้ประกอบการไม่รู้ว่าจะนำที่นอนเก่าไปทิ้งที่ไหน ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้แจ้งมายังเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรับที่นอนเก่า ซึ่งเฉลี่ยแล้วในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการทิ้งที่นอนเก่าเดือนละเกือบ 100 หลัง จึงมอบหมายให้ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดทำโครงการขึ้น
โดยขั้นตอนเริ่มจาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเชียงใหม่ ช่วยกันคัดแยกที่นอนมือสองจากโรงแรม อพาร์ตเมนต์ ตลอดจนบ้านเรือนประชาชน แล้วนำมารวมกันไว้ที่ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อม ในสวนหลวง ร.9 ก่อนจะแยกผ้าหุ้มที่นอน และนำมาซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค นำฟูกที่นอนไปตากแดดเพื่อไล่ความชื้น หลังจากนั้นจะนำผ้าหุ้มที่นอนที่ทำความสะอาดแล้วมาสวมกับฟูกอีกครั้ง แล้วจึงนำที่นอนที่ผ่านการทำความสะอาดทั้งหมดมาเก็บไว้ในโรงเรือน เมื่อได้ที่นอนครบตามจำนวนที่ผู้ยากไร้ โดยเฉพาะโรงเรียนประจำบนพื้นที่สูง ห่างไกลความเจริญ ร้องขอมา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะลำเลียงขึ้นรถบรรทุกนำไปส่งให้ถึงที่


ด้านนายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล เทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเราได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ก็นำที่นอน กว่า 100 หลัง ไปมอบให้กับโรงเรียนห่างไกลในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีนักเรียนประมาณ 70 คน ส่วนใหญ่ต้องนอนพื้นแข็งๆ เมื่อได้ฟูกเก่า ที่นอนเก่าที่จัดไปให้เขาก็จะดีใจมาก เร็วๆ นี้ (กลางเดือนธ.ค.62) เราก็มีแผนจะนำที่นอนที่ได้รับบริจาคมาในรอบนี้ ไปมอบให้กับโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ในพื้นที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย และ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน อีกด้วย
สำหรับโรงแรม อพาร์ทเมนท์ หอพัก หรือประชาชนที่มีที่นอนเก่าอยากจะเปลี่ยน ไม่ทราบจะเอาไปทิ้งที่ไหน ต้องการบริจาคสามารถติดต่อบริจาคมาได้ที่ ฝ่ายจัดการสภาพแวดล้อม เทศบาลนครเชียงใหม่ โทร. 053-259117-8 เราจะจัดคิวนำรถทยอยไปรับถึงที่ เพื่อนำมาเข้ากระบวนการในโครงการฯ ก่อนนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป