มาผ่อวิถีคนไต ในงาน “บ้านธิเมืองสามไต”

0
929

จังหวัดลำพูนร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ขอเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา ท่ามกลางอัตลักษณ์ วิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆ ในงานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่แห่งปีของบ้านธิ กับงาน “บ้านธิเมืองสามไต” เสน่ห์มัดใจไตลื้อ ไตยอง และไตยวน ประจำปี 2561 ในวันที่ 25 มีนาคม 2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน

ทั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม และอนุรักษ์ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ให้คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของบ้านธิ เมืองแห่งวัฒนธรรมที่เก่าแก่และมีความหลากหลายทางด้านกลุ่มชาติพันธ์ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวบ้านธิ ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น

ในงานทุกท่านจะได้ชมความตระการตากับ “บ้านไตลื้อ” ซึ่งได้มีการจำลองถึงวิธีชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องไตลื้อในอดีต , ชื่นชมความอลังการของขบวนแห่ของกลุ่มสามชาติพันธุ์ในบ้านธิ และกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ อาทิ ไตเขิน กระเหรี่ยง มอญ ฯลฯ ซึ่งจะตั้งขบวน ณ ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรจังหวัดลำพูน (บ้านป่าบง) เคลื่อนขบวนไปตามถนนสายสันป่าฝ้าย-บ้านธิ มายังศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ตำบลบ้านธิ

พร้อมทั้งอิ่มอร่อยเลิศล้ำไปกับอาหารพื้นบ้านที่หากินได้ยากในยุคปัจจุบัน ในรูปแบบต้นฉบับเฉพาะของพี่น้องไตลื้อ ไตยอง ไตยวน , เลือกซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์ ของดี ของพื้นบ้าน ที่ล้วนมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ของดีบ้านธิ” กับ”กาดมั่ว ครัวบ้านธิ” และอิ่มเอมไปกับเพลงเพราะๆม่วนๆ สไตล์โฟล์คซองกำเมืองกับศิลปินล้านนาชื่อดังตลอดงาน ที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ กับวัฒนธรรมที่งดงามที่มีคุณค่ายิ่งกว่าสิ่งอื่นใด แบบไม่มีวันลืม