แม่ฮ่องสอน หนาวจัด! คนดอย ขอผ้าห่ม

0
2431

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่วงใยประชาชน เตือนให้รักษาสุขภาพรับมือกับภัยหนาว ขณะที่เร่งให้ทาง ปภ.เร่งส่งยอดผู้ประสบภัยหนาวเพื่อจะให้การช่วยเหลือได้ทันที คนดอยครวญ วอนขอบริจาคเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ขณะที่กรมอุตุประกาศเตือนจะหนาวไปอีกหลายวัน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2562 นายสุวพงศ์ กิตติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศหนาวถึงหนาวจัด ในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สืบเนื่องมาจากอุณหภูมิได้ลดลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนชาวเขาที่อาศัยอยู่บนยอดดอยที่มีฐานะยากจน ทางจังหวัดมีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชน เป็นอย่างมาก จึงขอให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้เร่งให้ ปภ.ทำการสำรวจยอดผู้ประสบภัยหนาวเพื่อที่จะให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเป็นการด่วนแล้ว โดยราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะบนพื้นที่สูงมีความต้องการได้เครื่องนุ่งห่มกันหนาวอย่างมากในขณะนี้

นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอน รายงานผลการตรวจวัดอุณภูมิเช้าวันนี้ ( 7 ) อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศา ขณะที่ยอดดอยต่ำสุดประมาณ 2-5 องศา เซลเซียส และมีแนวโน้นที่จะหนาวต่อเนื่องไปอีก เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคหนือของประเทศอย่างต่อเนื่อง

สำหรับพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงชัน และมีประชาชนชาวเขาอาศัยอยู่กระจายตามเทือกเขาต่าง ๆ และมีฐานะยากจน ติดอันดับหนึ่งของประเทศแต่กลับมีดัชนีความสุขสูงที่สุดของประเทศ ส่วนหนึ่งมากจากความพอเพียงและพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ไม่ทะเยอทะยานเกินตัว ทำให้สังคมมีความสุข