เชียงรายหนาวหนัก คนก่อไฟผิง เผาข้าวหลาม กินข้าวจี่

0
827

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พยากรณ์อากาศ  ประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส
จากสภาพอากาศหนาวเย็นดังกล่าวพบบริเวณเขต อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อุณหภูมิแตะที่ 9 องศา บนยอดดอยในพื้นที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พบว่ามีอุณหภูมิต่ำสุดถึง 7 องศา สูงสุด 27 องศา วัดสภาพอากาศจากหน่วยจัดการต้นน้ำแม่พริก ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ส่วนบนพื้นที่ ต.วาวี อุณหภูมิระดับเดียวกัน เกิดทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขื่อนแม่สรวยทางขึ้นดอยวาวี และบริเวณทางขึ้นดอยช้าง ทำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความหนาวเย็นและถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก
นายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอแม่สรวย ได้สั่งการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ประกาศแจ้งเตือนภาวะอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องให้ชาวบ้านรับทราบ และให้ดูแลสุขภาพให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายสม่ำเสมอโดยแจ้งใส่ใจเด็กและคนชราเป็นพิเศษ และฝากเตือนผู้สัญจรระหว่างเส้นทางเชียงราย-เชียงใหม่ ในเขต อ.แม่สรวย ระมัดระวังในการขับขี่และเปิดไฟรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเนื่องจากหมอกหนาและเส้นทางคดโค้ง
ส่วนบริเวณแดน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบอุณหภูมิ ต่ำสุด 7 องศา เช่นกัน เกิดปรากฎการณ์ไอน้ำลอยขึ้นเหนือน้ำโขงยาวสุดลูกตา ส่วนบริเวณในหมู่บ้านพบชาวบ้านออกมาก่อไฟผิงแก้หนาว มีการเผาข้าวหลาม ข้าวจี่ กินแก้หนาวอย่างเอร็ดอร่อย