ภูชี้ฟ้า 1 องศา ทะเลหมอก สวยเวอร์

0
434

วันที่ 7 ธ.ค.62 ที่ จ.เชียงราย จากสภาพอากาศหนาวเย็นลงตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาสัมผัสกับความหนาวเย็นกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง ที่เชื่อมต่อกับ ต.ปอ อ.เวียงแก่น พบว่าอุณหภูมิเหลือเพียงประมาณ 1 องศาเซลเซียส ซึ่งมีนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน เดินทางมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ทำให้บรรยากาศที่บริเวณยอดภูเต็มไปด้วยความผู้คนท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น และสัมผัสกับบรรยากาศที่คาดหวังเอาไว้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้สภาพอากาศที่หนาวเย็นดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งวันโดยมีลมพัดอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ที่ ดอยผาตั้ง ก็มีนักท่องท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นจำนวนมากไม่แพ้กัน โดยในปีนี้ได้มีการเปิดจุดชมวิวแห่งใหม่ ที่เนิน 104 ซึ่งเห็นทะเลหมอกในมุมสูงที่สวยงาม นอกจากนี้ที่ดอยต่างๆเช่น ผาช้างมูบ อ.แม่สาย ชายแดนไทย-เมียนมา พบว่าอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นที่ผาฮี้ซึ่งอยู่ถัดไปมีอุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส

ด้านนายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็วทางจังหวัดเองก็ได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในการสอดส่องดูแลเพื่อให้ระวังเรื่องของภัยหนาว แม้ว่าจะยังไม่มีผลกระทบต่อภัยหนาวในพื้นที่จังหวัดเชียงรายก็ตาม และยังให้ระวังเกี่ยวกับการจุดไฟเผาเพื่อพิงบรรเทาความหนาว เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้ง ทหาร ตำรวจ ตชด. และฝ่ายปกครอง ที่อยู่ในพื้นที่คอยดูแล และอำนวยควมสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเขาสูงอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อควมปลอดภัยของนักท่องเที่ยว