นกพิราบ ลานท่าแพ ความสวยงามที่แฝงมากับโรค

0
647

จากกรณีที่มีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว-ทัวร์ต่างชาติ พากันไปโปรโมทกิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาให้อาหารนกพิราบบนลานท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาเช็คอินบนลานท่าแพ และถ่ายภาพเซลฟี่กับฝูงนกกันอย่างไม่ขาดสาย

พ่อค้าแม่ขายต่างก็ได้รับอานิสงส์ ออกมาเร่ขายอาหารนกให้นักท่องเที่ยวกันทุกวันโดยไม่สนใจกฎหมายห้าม และไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ที่ออกตรวจตราจับกุม เพราะสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ทำให้ประชากรนกพิราบเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นเรื่องที่ลุกลามบานปลายไปกันใหญ่

ในมิติด้านการท่องเที่ยว ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่ลานท่าแพคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว นกพิราบก็มีความสวยงาม สร้างสีสันกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยวให้คึกคักขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่ระยะหลังๆ ประชาชนคนเชียงใหม่ได้ออกมาแสดงความหวั่นวิตกว่าข่วงประตูท่าแพจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคร้ายกลางเมือง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่านกพิราบเป็นพาหะนำโรคหลายๆ โรค ยิ่งเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวอย่างเช่นขณะนี้แล้วก็ยิ่งน่าวิตกขึ้นไปอีก

ปัญหาดังกล่าวทางรัฐบาลยังเคยได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพอนามัยของประชาชน และได้ให้ทำการจัดระเบียบการให้อาหารนกทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยระบุว่ามีข้อร้องเรียนมาก เกรงว่าจะกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว พร้อมยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาวิธีแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด รวมไปถึงสื่อมวลชนทุกแขนงก็ได้ออกมาสื่อถึงปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังไม่ปรากฏว่ามีหน่วยงานใดๆ ออกมาบูรณาการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้วันนี้ ฝูงนกพิราบลานท่าแพ ทำท่าจะกลับมาเป็นปัญหาอีกครั้ง

เรื่องนี้ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังนิ่งนอนใจไม่ออกมาหามาตรการแก้ไขอย่างเข้มข้นจริงจังแล้ว วันใดวันหนึ่งหากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายที่มากับนก อย่างเช่นไข้หวัดนก เมื่อกว่า 10 ปีก่อน จะส่งผลเสียหายต่อชื่อเสียงของเมืองท่องเที่ยวอย่างไรคงไม่ต้องพูดถึง หรือจะรอให้โรคร้ายมาก่อนแล้วค่อยคิดหาวิธีแก้ ก็ลองคิดเอา