อันซีน เชียงใหม่ สวนดอกไม้ บ้านวังดิน

0
1420

เปิดแล้ว! สวนดอกไม้ บ้านวังดิน อำแม่ริม โชว์ ‘เบญจมาศ’ และไม้ดอกเมืองหนาวบานสะพรั่งเต็มสวน เตรียมยกเป็น อันแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของเมืองเชียงใหม่ ให้นักท่องเที่ยวไปเก็บภาพสวยๆ กัน

สวนดอกไม้บ้านวังดิน ตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านวังดิน ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่นี่เป็นแหล่งสร้างอาชีพของเกษตรกรในชุมชนมานานแล้ว มีการปลูกดอกไม้เพื่อจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกทั่วไป ระยะหลังไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เมื่อกระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตรมาแรง จึงเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมเยือนเก็บภาพกับดอกไม้ เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านวังดินและพื้นที่ใกล้เคียงอีกทางหนึ่งด้วย

พ่อหลวงชัชร์ สุเป็ง ผู้ใหญ่บ้านศรีวารี หรือบ้านวังดิน เจ้าของสวนดอกไม้พ่อหลวงชัชร์ กล่าวว่า ช่วงหน้าหนาวดอกไม้จะสวยมาก เนื่องจากมีแปลงและสวนดอกไม้หลากหลายสีสันสลับกัน เมื่อนักท่องเที่ยวถ่ายภาพจะออกมาอย่างสวยงามมาก สวนดอกไม้ที่นี่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม

“สวนเกษตรในพื้นที่นี้มีหลายสวน เกษตรกรปลูกดอกไม้มากว่า 30 ปีแล้ว ปัจจุบันมีเกษตรกรปลูกดอกไม้เพื่อตัดดอกส่งขายทั่วประเทศกว่า 25 ราย รวมพื้นที่กว่า 100 ไร่ หลังกระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตรมาแรง ทำให้เกษตรเจ้าของสวนหลายพื้นที่ เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและถ่ายภาพ ตนจึงหารือกับกลุ่มเกษตรกรในหมู่บ้านจนได้ข้อสรุปได้ว่า ควรทำสวนดอกไม้เชิงการค้าและท่องเที่ยวควบคู่กัน เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้ และกระจายรายได้สู่ชุมชน สวนดอกไม้ของตนเองสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลายร้อยคน เพราะมีพื้นที่กว้าง แต่หากนักท่องเที่ยวหนาแน่นก็สามารถกระจายไปยังสวนของเกษตรกรข้างเคียง ซึ่งสวนของตนและทุกๆ สวนในหมู่บ้านจะปลูกดอกไม้หมุนเวียนกันต่อเนื่องทั้งปี” พ่อหลวงชัชร์ กล่าว

ในระยะนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พากันเดินทางมาท่องเที่ยวยังสวนดอกไม้ของพ่อหลวงชัชร์ และสวนของเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมาก โดยบริเวณ ดังกล่าวนี้ มีการปลูกดอกเบญจมาศหลากหลายสีสัน ประกอบด้วย สีเหลือง สีแดง สีชมพู สีส้ม และสีขาว ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่เป็นทุ่งนาและมีภูเขาด้านหลัง นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและถ่ายภาพท่ามกลางแปลงดอกไม้ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น. ของทุกวันเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาทเท่านั้น ส่วนเด็กให้เข้าฟรี

สำหรับสวนดอกไม้พ่อหลวงชัชร์ บ้านวังดิน ต.เหมือนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 19 กิโลเมตร ใช้เส้นทางถนโชตนามายังอำเภอแม่ริม และเลี้ยวขวาไปเส้นทาง ถนนแม่ริม – แม่โจ้ ข้ามสะพานแม่น้ำปิง ก่อนเลี้ยวขวามาทางหมู่บ้านวังดิน หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 086 9131477 , 061 4864335