พิมพ์ดีด สัมผัส ใครพิมพ์ได้บ้าง ยกมือขึ้น..

0
1934

การพิมพ์ดีดแบบสัมผัส ในอดีตใครที่เคยเรียนหรือฝึกฝนมา คงจะต้องผ่านเครื่องพิมพ์ดีดแบบเก่าที่ใช้ผ้าหมึกกันแทบทุกคน รุ่นถัดมาหน่อยก็จะวิวัฒนาการมาเป็นพิมพ์ดีดไฟฟ้า และคงจำกันได้ แบบเรียน แป้นเหย้า (ฟหกด่าสว / asdf jkl;) และแบบฝึกหัดฝึกพิมพ์ ทั้งอักษรไทย และอักษรอังกฤษ การฝึกทดสอบพิมพ์จับเวลา เรียกว่ามันคลาสสิกสุดๆ เลยทีเดียว

คนรุ่นเก่าๆ หรือที่พอมีอายุหน่อย ก็ถือว่ามีความโชคดีที่เมื่อก่อนมีการเปิดโรงเรียนสอนพิมพ์ดีดกันอย่างจริงจังเป็นกิจจะลักษณะ ทำให้คนที่มีโอกาสได้เรียนมีทักษะ “พิมพ์สัมผัส” ได้ติดตัวมาจนถึงปัจจุบัน

แต่ยุคสมัยนี้ หากไม่นับนักศึกษาสายอาชีพ สายอาชีวศึกษา แล้วก็ไม่ค่อยเห็นว่าใครจะมีโอกาสได้เรียนพิมพ์ดีดอีก (เห็นได้จากเด็กยุคใหม่ๆ ใช้สองนิ้วดัชนี จิ้มคีย์บอร์ดกันมั่วไปหมด ดูแล้วชวนปวดหัวพิลึก)

การพิมพ์ดีดแบบสัมผัส เป็นทักษะที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำงานบนคอมพิวเตอร์ เนื่องจากปัจจุบันคอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของสำนักงาน และสถานศึกษาทั่วไป

ดังนั้น ทักษะการพิมพ์สัมผัสบนคอมพิวเตอร์ จึงเป็นทักษะที่ทุกคน ในสมัยนี้ยากจะปฏิเสธได้ เรียกว่าพิมพ์ถูกพิมพ์เร็ว มีชัยไปกว่าครึ่ง

ว่าแต่สมัยนี้มีใครพิมพ์กันเป็นบ้างมั้ย ถ้ายังแนะนำให้ไปฝึกเรียนกัน หากฝึกฝนกันอย่างจริงจัง คงไม่เกิน 3-4 เดือน ก็คงพิมพ์กันเป็นทุกคน ส่วนแบบฝึก และวิธีฝึก ก็มีอยู่ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต รีบไปหามาฝึกกันได้เลย โชคดีครับ…