กลุ่ม”ทรู”มั่นใจ5G ในไทยเกิดขึ้นแน่!

0
377

กลุ่ม”ทรู”มั่นใจ5G
ในไทยเกิดขึ้นแน่!
“ทรู”นำนวัตกรรมโลก 5G เต็มรูปแบบกับ “True 5G World” มาโชว์ครั้งแรกในไทย ในงานหอการค้าแฟร์ ที่เชียงใหม่ พร้อมย้ำเตรียมพร้อมประมูลคลื่นความถี่ 5G หลังกสทช.ประกาศวันประมูลคาดน่าจะไตรมาสแรกปีหน้า มั่นใจ 5G เกิดขึ้นแน่ ชี้ในอาซียน สิงคโปร์ และมาเลเซีย แซงหน้าไทยไปแล้ว
นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทางทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับหอการค้าไทย จัด บูธ True 5G World และชม 5G Hologram 3 มิติคมชัดเสมือนจริงและเรียลไทม์ ที่นำทรู 5G มาใช้สาธิตด้านการเรียนการสอนทางไกลครั้งแรกในไทย รวมทั้งยังจัดแสดงนวัตกรรมโลก 5G ให้ชาวเชียงใหม่และชาวภาคเหนือได้สัมผัสประสบการณ์ชีวิตยุค 5G เต็มรูปแบบรายแรกในภาคเหนือ โดยนำเสนอสุดยอดนวัตกรรมทรู 5G ที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทยในหลากหลายมิติโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมทั้งภาคเกษตร การศึกษา ความบันเทิง รวมไปถึงการยกระดับความปลอดภัยในสังคม ในงานหอการค้าแฟร์ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ. เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 8 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา
สำหรับบูธ True 5G World มีการนำเทคโนโลยี 5G Smart Drone สาธิตการใช้โดรนส่งผ่านข้อมูลเพื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI ในการวิเคราะห์ และบริหารจัดการเพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร 5G Smart Rescue Helmet หมวกอัจฉริยะที่พร้อมส่งภาพ VDO คมชัดคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์ จากเจ้าหน้าที่ไปยังศูนย์แพทย์ ใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน 5G VR Game ที่จะให้ทุกคนหลุดเข้าไปพบกับประสบการณ์ในโลกของเกมส์ได้อย่างเสมือนจริง 5G Dancing Robot ลีลาการเต้นแสนน่ารักแบบพร้อมเพรียงของเหล่าหุ่นยนต์อัจฉริยะที่จะโชว์คุณสมบัติในเรื่อง Low Latency Rate ที่มีความหน่วงต่ำมากทำให้การตอบสนองไวขึ้น ทำให้หุ่นทุกตัวสามารถเต้นตามกันได้อย่างพร้อมเพรียง
“5G คือเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงของโลก ประเทศไทยรัฐบาลก็มีการผลักดัน คลื่นความถี่ 5G โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช.จะมีการประมูลคลื่นในไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 กลุ่มทรูเองก็มีการเตรียมพร้อมในยุคไทยแลนด์ดิจิตอล 4.0 ซึ่งในปีนี้ 1 ปีเต็มเราก็มีการทดสอบระบบอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ 5G เกิดขึ้นได้อยู่แล้ว ในเอเชียแปซิฟิค จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ในอาเวียนของเราเอง สิงคโปร์ และมาเลเซีย นำแซงหน้าไทยเราไปแล้ว ประเทศไทยเราเองก็ควรที่จะมี5G ได้แล้ว เราคาดว่าหากมีการเปิดประมูล คลื่นความถี่ 5G ทุกโอปอเรเตอร์จะต้องร่วมประมูลอย่างแน่นอน”