ลำไยเชียงใหม่เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว เร่งวางแนวทางป้องกันลำไยล้นตลาด

0
856

 

วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.00 น. นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ออกสำรวจราคาลำไยรูดร่วงและสดช่อ เขตอำเภอสันป่าตอง สารภี จอมทอง โดยมีเกษตรกรเริ่มเก็บลำไยมาขาย ที่ผู้รับซื้อรายย่อยโดยราคาวันนี้ เกรดAA ราคา17 บาทเกรดAราคา12บาทเกรด Bราคา5บาท เกรดCราคา1บาท ซึ่งเป็นช่วงต้นฤดูกาล ส่วนราคาลำไยสดช่อมัดปุ๊กอยู่ที่เกษตรกรขายอยู่ที่ ราคา25-35บาท ส่วนลำไยคุณภาพลงตระกร้าที่ส่งไปประเทศต่างประเทศราคาอยู่ที่ 35-40 บาท 

อำเภอจอมทองนางปฤษณา บรรพโต เกษตรอำเภอ นายบุญศรี พาลมูล เกษตรอำเภอสันป่าตอง รายงานข้อมูลการรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ สดช่อราคาอยู่ที่ 25-35 บาท ลำไยรูดร่วงราคาจะเท่ากัน   ส่วนในพื้นที่อำเภอไชยปราการ ผลผลิตออกช้ากว่าอำเภออื่นก็ได้มีระดมทุนสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ นัดการเจรจากับผู้ประกอบการในพื้นที่เพื่อขายผลผลิตแปลงใหญ่สดช่อโดยผู้ประกอบการรายดังกล่าวมีตลาดเครือข่ายส่งต่อให้กับห้างสรรพสินค้า และตลาดไทยนายวันชัย จันทร์เสนา เกษตรอำเภอกล่าวว่าได้ทำข้อตกลงรับซื้อลำไยสด/ช่อจากกลุ่มแปลงใหญ่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ให้ข้อมูลว่าพื้นที่ผลิตลำไยมีประมาณ 300,000ไร่ ที่ผ่านมาส่งเสริมผ่านระบบแปลงใหญ่ คือทำลำไยคุณภาพ ยกระดับมาตรฐานGAP ลดต้นทุนการ เพิ่มผลผลิต โดยการวมกลุ่มบริหารจัดการ และเชื่อมโยงตลาดอย่างอำเภอไชยปราการ สันป่าตอง สารภี พร้าว จอมทอง ดอยหล่อ ไม่เพียงเท่านี้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ได้เสนอแนวทางต่อคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลทางการเกษตรระดับจังหวัด ดังนี้

1.เชิญชวนผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ให้นำลำไยเป็นเมนูอาหาร/ของหวาน/ทานสด

2.การเชื่อมโยงตลาดล่วงหน้า ระหว่างแปลงใหญ่/กลุ่มเกษตรกร กับ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ได้แก่ บิ๊กซี/แม็คโคร/เทสโก้ โลตัส/ท็อปส์/เดอะมอลล์ ผ่านกลไกลประชารัฐ/สหกรณ์  (สารภี พร้าว สันป่าตอง)

3.ร่วมกับหอการค้า ธกส. ประสานจุดจำหน่ายลำไยสดเป็นของฝาก (กล่อง 3 และ 5 กก.)  ณ สวนสาธารณหนองบวกหาด  นิ่มซี่เส็ง แยกแม่โจ้ และนิ่มเดลี่ แยกสนามบิน