แก๊งตุ๋นต่างด้าว อ้างขอสัญชาติไทยได้

0
674

เมื่อวันที่ผ่านมา ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวประกาศผ่านสื่อมวลชน เพื่อเตือนไปถึงแรงงานต่างด้าว กรณีที่มีการประกาศรับทำบัตรประชาชนให้กับแรงงานต่างด้าวชาวพม่าและคนพม่า ว่าสามารถช่วยขอสัญชาติไทยได้ ซึ่งขอเตือนว่า อย่าได้เชื่อข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้หากทางราชการมีการประกาศกำหนดหลักเกณฑ์ในเรื่องให้สถานะสัญชาติก็จะมีการประกาศให้ทราบทั้งประเทศ

การออกมาประกาศเตือนของนายอำเภอขุนยวม ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่อำเภอขุนยวม ว่า ได้มี มูลนิธิสะกิดข่าว เต่านินจา สาขาอำเภอขุนยวม ตั้งอยู่เลขที่ 859/1 หมู่ที่ 1 ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีนายนิพนธ์ ชวลิตบำรุง เป็นประธานศูนย์ข่าว และเครือข่ายมูลนิธิ สะกิดข่าวสาขาอำเภอขุนยวม ได้มีการตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนบุคคลต่างด้าว แรงงานต่างด้าว โดยอ้างว่าจะนำไปยื่นเรื่องเพื่อขอสัญชาติทำให้มี แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และ แรงงานต่างด้าวที่ไปทำงานยัง จ.เชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆ ที่รับข่าวสารดังกล่าวได้พากันเดินทางเข้ามายัง อ.ขุนยวม เพื่อลงทะเบียนขอสัญชาติไทย

นายอำเภอขุนยวม กล่าวต่อไปว่าหลังได้รับการร้องเรียนเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา จึงส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ ฯ เข้าไปตรวจสอบ พบว่าเป็นไปตามข้อร้องเรียน พร้อมมอบหมายให้นายวิรพงค์ รัตนศรี ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง (ป.อาวุโส) นายนิรัช โอบอ้อม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานฝ่ายความมั่นคง นายมารุต ปัญญาบุญ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายประสงค์ เก็ดสราภรณ์ ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียนและบัตร นางปาระวี ฤทธิ์รักษา ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง พร้อมกำลัง อส. ร.ต.อ.ประสงค์ ไชยองค์การ ร้อยเวร 20 พร้อมกำลัง และกำลังทหารพราน 3605 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน (ตม.) จัดหางานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร.ต.อ.ประสงค์ ไชยองค์การ ร้อยเวร 20 เข้าตรวจสอบสำนักงานดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่เยื้องที่ว่าการอำเภอขุนยวม ฯ

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึง ก็พบแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก กำลังรอยื่นหนังสือสมัครเป็นสมาชิกที่ทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ 3 คนเป็นผู้กรอกข้อมูลลงเอกสารการจัดทำเรื่องขอยื่นขอสัญชาติไทยพร้อมเรียกเก็บเงินค่าสมัครคนละ 100 บาทต่อคนต่อหัว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้คัดแยกบุคคลต่างด้าวออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่มีบัตรและพาสปอร์ตและกลุ่มที่ไม่มีเอกสารใดๆ โดยกลุ่มที่ไม่มีเอกสารใดๆ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนยวม ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมกับควบคุมตัว นายนิพนธ์ ชวลิตบำรุง ประธานศูนย์ข่าว และมูลนิธิสะกิดข่าว ดำเนินคดีในข้อหาช่วยเหลือให้ที่พักพิงแก่บุคคลต่างด้าวเพื่อพ้นจากการจับกุม

นายอำเภอขุนยวม กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่ได้มีการจับกุม ได้มีการแจ้งเบาะแสมาจากกลุ่มคนหลายอาชีพ ซึ่งมีทั้งต่างด้าวและคนไทย ให้ข้อมูลว่า การเปิดรับสมัครดังกล่าว ได้มีการเรียกเก็บเงินจากกลุ่มขบวนการดังกล่าว เป็นเงินนับหมื่นจากต่างด้าวและอ้างว่าจะสามารถช่วยให้มีสถานะในไทยได้ ทำให้มีคนหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง ประสานกับตำรวจ สภ.ขุนยวม ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาต่างด้าว หากพบว่ามีการจ่ายเงินจริงจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างหนักต่อไป

สำหรับศูนย์ข่าวและมูลนิธิดังกล่าวได้เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 โดยมีนายธนวุฒิ สุขยิ่ง (เฒ่านินจา) ตั้งอยู่เลขที่ 323 หมู่ที่ 11 ตำบลชุมพู อ.เมือง จ.ลำปาง เป็นประธาน ฯ