“คอหวย”รอดูสลากฯรูปแบบใหม่ ในรูปแบบเว็บไซต์-แอพพลิเคชั่น

0
892

เตรียมทดลองเล่นสลากฯรูปแบบใหม่ต้นปีหน้า เพื่อทดลองระบบ ดูข้อดี ข้อเสีย ผลกระทบกับสังคม และผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยรูปแบบสลากใหม่ จะอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่น เพื่อลดความเสี่ยงในการมอมเมา

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงการออกสลากฯออนไลน์เพื่อแก้ปัญหาลอตเตอรี่ราคาแพงว่า ขณะนี้คณะกรรมการศึกษาการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ชุดที่มีนายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากฯ เป็นประธาน ได้ศึกษารูปแบบเกือบเสร็จแล้ว คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองเล่นเกมสลากออนไลน์รูปแบบใหม่ผ่านเว็บไซต์ ภายในไตรมาส 1 ปีหน้า

“กำลังดูอยู่ว่าจะเปิดให้ทดลองเล่นเกมใหม่บนเว็บไซต์หรือไม่ หรือถ้าทำจะให้ทดลองเล่นเกมใด ซึ่งเดิมสลากต้องการให้เล่นทุกรูปแบบ ทั้งเลข 6 ตัว , เลข 4 ตัว , เลขท้าย 3 ตัว , 2 ตัว รวมถึง ผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น สลาก 12 นักษัตร แต่ข้อสรุปล่าสุด เห็นว่าควรเป็นรูปแบบเกมเดียว เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน ก็ขึ้นอยู่กับคณะศึกษาว่าจะเลือกรูปแบบเกมใด”นายพชร กล่าว

ทั้งนี้ หากเห็นชอบ ก็จะเปิดให้ทดลองเล่นเกมสลากออนไลน์บนเว็บไซต์ไปสักระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการทดลองระบบ และดูว่า ข้อดี ข้อเสีย ผลกระทบกับสังคม และผู้ที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง เพื่อให้คณะทำงานไปรวบรวมข้อสรุปทั้งหมด ก่อนตัดสินใจว่าจะยังมีการเดินหน้าขายจริงสลากออนไลน์ต่อไปหรือไม่ รวมทั้งได้สั่งการให้คณะศึกษา ไปพิจารณา รูปแบบเกมการเล่น การจ่ายเงินรางวัล การจูงใจ เงื่อนไขสลากต่างๆ ว่าจำเป็นต้องมีหรือไม่ ถ้ามีควรจะเป็นในลักษณะใด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบ หรือ ให้ภาคสังคมเข้าใจคลาดเคลื่อน

“สำหรับรูปแบบสลากใหม่ จะอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่น เพื่อลดความเสี่ยงในการมอมเมา เช่น ต้องใส่เลขที่บัตรประชาชนก่อนซื้อสลาก เพื่อป้องกันเยาวชนมาซื้อสลาก โดยคนมาเล่นเกมสลากรูปแบบใหม่นี้จะมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ต้องเป็นผู้มีรายได้ชัดเจน โดยเอาฐานการยื่นแบบแสดงรายการภาษี หรือการส่งเงินเข้าประกันสังคมมาร่วมพิจารณาด้วย แม้จะออกสลากใหม่ แต่คาดว่าจะไม่กระทบสลากใบ ยังมีต่อไป เพราะมองว่าเป็นคนละกลุ่มเป้าหมายกัน”อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าว