#นาทีชีวิต #ภารกิจกู้ชีพ พ่อเฒ่าวัย 70

0
428

หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 จัดเฮลิคอปเตอร์และทีมสกายดอกเตอร์ของ รพ.ศรีสังวาลย์ นำผู้ป่วยหนักจาก อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ป่วยมีก้อนเนื้อในช่องท้อง ส่งไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลลำปาง

วานนี้ พ.อ.ยรรยง ทิพาปกรณ์ ผบ.ฉก.ร.17 มอบหมายให้ ชุดปฏิบัติการบิน ฉก.ร.17 จัด เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 212 (เบลล์ 212) จำนวน 1 ลำ ร่วมกับทีมแพทย์และพยาบาลชุดสกายดอกเตอร์ (Sky Doctor) ของ รพ.ศรีสังวาลย์ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อทำการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน ของ รพ.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 1 ราย คือ นายแดง สมบัติเจริญวุฒิ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 154 บ.แม่เกาะ ม.3 ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ซึ่งผู้ป่วยมีก้อนเนื้อที่ช่องท้อง ปวดรอบสะดือร้าวไปที่หลัง ซึ่งทีมแพทย์ได้นำตัวผู้ป่วยไปรักษาอาการต่อ รพ.ลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง โดยได้ทำการยกตัวจาก สนาม ฮ. ชั่วคราว ร.ร.สบเมยวิทยาคม เวลา 17.39 น. ถึง สนาม ฮ. ชั่วคราว พิทธยุทธ ค่ายสุรศักดิ์มนตรี เวลา 18.45 น. และส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.ลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง ต่อไป ผลการปฏิบัติสามารถส่งผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็ว การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผบ.ฉก.ร.17 เปิดเผยว่า สำหรับในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีเส้นทางคมนาคมที่ลำบาก เนื่องจากถนนส่วนใหญ่ผ่านเทือกเขาสูง ทำให้การเดินทางช้ากว่าจังหวัดอื่นหลายเท่าตัว การใช้ยานพาหนะรถยนต์ในการส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน อาจจะทำให้ผู้ป่วยหนัก เสียชีวิตก่อนถึงมือหมอ การจัดเฮลิคอปเตอร์รับส่งคนป่วยหนัก จึงเป็นทางเดียวเท่านั้นที่จะสามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้