สัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์เร็วที่สุดในโลก

0
1440

นักอนุรักษ์ระบุว่า ประชากรสัตว์ป่าโลกลดลงแล้ว 58% นับตั้งแต่ปี 1970 สัตว์ป่าในโลกลดจำนวนลงแล้วกว่าครึ่งในเวลาไม่ถึง 50 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีสัตว์ 5 ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เร็วที่สุดในโลก

1.เสือดาวอามูร์
เสือดาวอามูร์หรือเสือดาวไซบีเรีย เป็นสัตว์ที่หายากที่สุดในตระกูลเสือขนาดใหญ่ พวกมันอาศัยอยู่ในป่าทางตะวันออกของรัสเซีย พวกมันเปลี่ยนแปลงสีขนและผิวหนังตามฤดูกาล ตอนนี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง คาดว่าเหลืออยู่เพียง 84 ตัว เสือดาวอามูร์ถูกล่าเพราะขนลายจุดของมัน

2.แรดดำ
แรดดำเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย ฉุนเฉียวง่ายกว่าแรดขาว สามารถวิ่งได้เร็ว 29 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปัจจุบันมีแรดดำโบราณ เหลืออยู่เพียงราว 5,000 ตัว การล่าและการค้านอแรดดำในตลาดมืด ทำให้พวกมันถูกคุกคาม

3.อุรังอุตังบอร์เนียว
อุรังอุตังบอร์เนียว อาศัยอยู่ในป่าของ เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ปัจจุบันมีเหลืออยู่เพียง1,500 ตัวเท่านั้น สายพันธุ์อุรังอุตังทั้งหมด เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เพราะ ที่อยู่อาศัยถูกทำลายและการล่า

4.กอริลลาครอสริเวอร์
กอริลลาครอสริเวอร์อาศัยอยู่ในแคเมอรูนและไนจีเรีย ปัจจุบันเหลืออยู่ตามธรรมชาติ 200-300 ตัว มนุษย์รุกล้ำอาณาเขตของพวกมันและยังคงมีการล่าอยู่ การล่ากอริลลาเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่การบังคับใช้กฎหมายหละหลวม

5.ช้างสุมาตรา
มีช้างหลายสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อ การสูญพันธุ์ แต่ช้างสุมาตรามีสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ปัจจุบันมีเหลืออยู่น้อยกว่า 3,000 ตัว บนเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา เพราะป่าไม้ถูกทำลายช้างเลยไม่มีที่อยู่อาศัย