สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

0
383

ความเครียด ความโกรธ หรือความวิตกกังวลนั้นล้วนแต่ทำให้เรามีอารมณ์ขุ่นมัว และรู้สึกหม่นหมองไปทั้งวัน หากปล่อยให้อารมณ์ด้านลบเหล่านี้ครอบงำ มันก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย อีกทั้งยังมีผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน และประสิทธิภาพการทำงาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำตัวเองให้อารมณ์ดีอยู่เสมอ วันนี้เราได้รวบรวมหลากสุดยอดอาหารที่สามารถช่วยให้อารมณ์ของคุณหายขุ่นมัวมาฝาก

1.ปลา
มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง พบว่า คนที่มีระดับของกรดไขมันโอเมก้า-3 ต่ำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าสูงขึ้น และมักจะมีอารมณ์ไม่ดีเป็นประจำอย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารดังกล่าวผ่านการทานอาหาร เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้เอง และเราสามารถพบโอเมก้า-3ได้ในปลา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปลาจึงเป็นอาหารที่แนะนำสำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า และคนที่มีปัญหากับการนอน

2.เชอร์รี่
ผลไม้สีแดงสดที่หลายคนชอบทานอย่าง “ เชอร์รี ” นอกจากมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นเซราโทนินแล้ว มันก็ยังมีส่วนช่วยในการผลิตเอนโดรฟีน โดพามีน และนอร์อิพิเนฟรินในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้สามารถช่วยรับมือกับอาการหงุดหงิด ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพ และช่วยให้ร่างกายทนต่อความเจ็บปวดมากขึ้น

3.วอลนัท
หากร่างกายมีระดับของธาตุซีลีเนียมต่ำ มันก็สามารถทำให้คุณเป็นคนฉุนเฉียวง่าย นอนไม่หลับ และมีอาการซึมเศร้า ทั้งนี้วอลนัทเป็นถั่วที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของธาตุดังกล่าว ดังนั้นการทานถั่ววอลนัทจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สามารถช่วยให้คุณกลับมามีอารมณ์ดีขึ้นอีกครั้ง

4.อาหารที่มีวิตามินบี 12
วิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้เรามีพลังงาน ลดความอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้า ทำให้อารมณ์และสุขภาพจิตดีขึ้น และช่วยให้ความคิดสงบลง สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และมีธาตุที่ส่งผลต่ออารมณ์อย่างธาตุซิงก์ เหล็ก และคอปเปอร์ เช่น เนื้อวัว หอยนางรม ตับ ชีส ไข่ ฯลฯ

5.กล้วย
สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังอารมณ์ไม่ดี เราขอแนะนำให้คุณทานกล้วยค่ะ เพราะนอกจากกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ หรือมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว มันก็ยังมีสารที่เรียกว่า ทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตฮอร์โมนเซราโทนิน ทำให้ระบบประสาทผ่อนคลาย นอกจากนี้กล้วยยังมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ทำหน้าที่เป็นสารลดกรดจากธรรมชาติ และบรรเทาอาการตะคริว

6.ช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตเป็นของหวานที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า การทานช็อกโกแลตจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเอนโดรฟีนในร่างกาย และเพิ่มสารเซราโทนินในสมอง ซึ่งล้วนแต่ทำให้เรามีความสุข ยิ่งไปกว่านั้น ช็อกโกแลตยังมีธีโอโบรมีน ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับสารคาเฟอีน ส่งผลให้คุณรู้สึกมีพลัง ทำงานได้มากขึ้น และมีความสุข อย่างไรก็ตาม คุณควรจำกัดการทานช็อกโกแลตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม มิเช่นนั้นมันสามารถทำให้คุณติด ทำให้เกิดความวิตกกังวล และอาจทำให้มีปัญหากับน้ำหนักตัว

7.สับปะรด
ด้วยความที่สับปะรดมีสารประกอบที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเซราโทนิน ทำให้มันเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การทานสับปะรดสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิ และแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ อีกทั้งยังมีสารต้านการอักเสบ ซึ่งมีประโยชน์เมื่อคุณกำลังมีอารมณ์ไม่ดี

8.อาหารที่มีธาตุซิงก์สูง
หากร่างกายขาดธาตุซิงก์ มันก็สามารถทำให้เกิดโรคซึมเศร้า และทำให้มีความอดทนต่อความเครียดต่ำ อาหารที่มีธาตุซิงก์สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมถึงช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน สำหรับตัวอย่างของอาหารที่มีธาตุซิงก์ เช่น ช็อกโกแลต ถั่วลิสง ตับ ผักโขม นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ธัญพืช ถั่ว ฯลฯ