ฮือฮา “น้องมด” นางฟ้า ไก่ชน

0
3704

จากกรณีที่มีหญิงสาวหน้าตาสะสวยน่ารัก ชาว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา มีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงไก่ชนและนำเข้าสู่สังเวียนประลองจนถูกแชร์เรื่องราวอย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ และตามสื่อต่างๆ โดยมีการให้ข้อมูลพาดหัวเรื่องราวในลักษณะคล้ายกันว่า

ฮือฮา! “น้องมด” สาวพะเยา หันหลังให้งานประจำ มาเลี้ยงไก่ชน ซึ่งที่เป็นสิ่งคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก จนสามารถยึดเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ โลกโซเชียลพากันยกตำแหน่ง “นางฟ้าไก่ชน” ให้นั้น

จากการติดต่อหาข้อมูล และสัมภาษณ์หญิงสาวเจ้าของรายนี้ทราบชื่อคือ น.ส.พรมนัส หรือน้องมด จุมปา อายุ 24 ปี ชาว ต.แม่อิง อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ซึ่งได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของเธอให้ฟังว่า ตั้งแต่เด็กรอบหมู่บ้านจะการเลี้ยงไก่ชนทุกครัวเรือน ซึ่งบ้านของตนก็เลี้ยงด้วย ตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนพ่อจะใช้ตนทำหน้าที่ให้ข้าวไก่ชนทุกวัน จนมีความคุ้นเคยการให้ข้าวไก่ชน ต่อมาได้ศึกษาต่อในสาขาวิชาเลขานุการระดับ ปวส. จากนั้นจบออกมาจึงไปทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในร้านฟิตเนส ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท และได้ไปทำงานเป็นพนักงานร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน อ.เชียงคำ ได้ค่าแรงวันละ 250 บาท ทำได้นานประมาณ 1 ปี ก็ลาออก เพราะไม่ใช่งานที่ถนัด ซึ่งใจจริงตนรักและชอบการเป็นเจ้าของไก่ชนที่บ้านเกิด

หลังจากลาออกจากงานประจำ จึงหันมาทำอาชีพเลี้ยงไก่ชนอย่างจริงจังและนำไก่ชนเข้าสนามประลองไก่ โดยได้รับการฝึกสอนจากผู้เชี่ยวชาญในหมู่บ้านในเรื่อง การให้น้ำไก่ เช็ดตัวและการประลองไก่ชน และครั้งแรกที่ได้นำไก่ชนเข้าสู่สังเวียนประลอง ขณะนั้นเงินเดิมพันครั้งแรกอยู่ที่ 3,300 บาท และครั้งนั้นไก่ชนของตนได้รับชัยชนะ จำได้ว่าครั้งแรกที่ไก่ชนของตนเข้าสู่วงการไก่ชนและมีชัยชนะจึงภูมิใจมาก

จากนั้นก็อยู่กับวงการไก่ชนมาตลอด ถึงปัจจุบันนานกว่า 3 ปีแล้ว นานวันก็ยิ่งมีความชำนาญเรื่องไก่ชนและนำเข้าสู่สนามประลองบ่อยขึ้น ล่าสุดก็ชนะได้รับเงินเดิมพันสูงถึง 440,000 บาท

น้องมด กล่าวอีกว่า นอกจากจะเลี้ยงไก่ชนสำหรับลงสังเวียนประลองแล้ว ตนยังเลี้ยงไก่ชนสายพันธุ์ไซง่อนกับป่าก๋อย ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีรายได้เข้าครอบครัวทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ราคาไก่ชนที่ตนเลี้ยงขาย เริ่มต้นตัวละ 1,500 บาท ถ้าส่งขายต่างประเทศเริ่มต้นที่ตัวละ 6,000 บาท ทำให้แต่ละเดือนมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท บางเดือนได้เงินค่าขายไก่ชนถึง 100,000 บาทก็มี

การเลี้ยงไก่ชน ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่มั่นคงและสุจริต ใครจะมองอย่างไรก็ไม่นำไปคิดมาก เพราะเป็นอาชีพสุจริต ทำให้สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้ ภูมิใจด้วย หากผู้ใดอยากจะติดตามผลงานไก่ชน สามารถติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “มดพะเยาสังกัดพยัคฆ์แดนเหนือ” หรือใครที่จะสั่งซื้อไก่ชน ติดต่อได้ตลอด”