ชวนเที่ยวงาน”เชิงดอยดอกไม้บาน” ชมดอกไม้นานาพันธุ์สวยหาดูยาก

0
475

เทศบาลตำบลเชิงดอยจัดงาน “เชิงดอยดอกไม้บาน ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ หวังฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวหนองบัวพระเจ้าหลวง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเพื่อการเรียนรู้และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

เมื่อวันที่ 30 ธค.2562 ที่เชียงใหม่ศิลาดล อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวเที่ยวงานเชิงดอยดอกไม้บาน ครั้งที่ 1 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่14 – 16 กุมภาพันธ์ 2563 ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีนายชุติพนธ์ (เฉลิม) สารแปง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเชิงดอย กล่าวต้อนรับพร้อมด้วยดร.นพดล มณีเฑียร ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีสหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, คุณรุ่งฟ้าประภาศรี พวกอินแสง ผู้บริหารเบสท์เครื่องครัว, นางสาวทัศนีย์ ยะจา เจ้าของเชียงใหม่ศิลาดล อ.ดอยสะเก็ดและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมในการแถลงข่าว ในครั้งนี้

นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด กล่าวว่า ในอดีตหนองบัวพระเจ้าหลวง อ.ดอยสะเก็ดถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ลือชื่อและติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นของจังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาเมื่อมีความเจริญและการพัฒนา มีการขยายตัวและเติบโตของเมืองมากขึ้น มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากหมาย จนกระทั่งคนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักหนองบัวพระเจ้าหลวง ด้วยเหตุนี้นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย จึงมีแนวคิดที่จะฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของเชียงใหม่ในอดีตให้กลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ติดอันดับของจังหวัดอีกครั้ง จึงได้มีการจัดงานเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ขึ้น

ขณะที่นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย กล่าวว่า การจัดงาน “เชิงดอยดอกไม้บาน” ครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงหาช่วงจังหวะที่เหมาะสมคือช่วงเดือนเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งทางเทศบาลฯได้ปลูกต้นเหลืองปรีดียาธร และชมพูพันธ์ทิพ ซึ่งจะออกดอกในช่วงดังกล่าวและบริเวณโดยรอบหนองบัวพระเจ้าหลวงจะมีดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งคอสมอส เวอร์บีน่าไฟเนส สีม่วง เทียนฝรั่ง เทียนนิวกินี บานชื่น แพงพวย และดาวเรือง ทางเทศบาลตำบลเชิงดอยก็เลยอยากจะเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดอกไม้ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง ที่เราพยายามที่จะผลักดันให้กลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกครั้งหนึ่ง

โดยกำหนดการจัดงานนั้นจัดวันที่ 14 -15 -16 ก.พ. 2563 โดยเริ่มตั้งแต่ 13:00 น.เป็นต้นไปจะตั้งขบวนแห่รถบุปผชาติที่เทศบาลตำบลเชิงดอย โดยจะมีพี่น้องในตำบลเชิงดอยมาร่วมกันแห่รถบุปผชาติ โดยเชิญท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานเปิดพิธีงานวันนั้น หลังจากนั้นก็จะมีกิจกรรมบันเทิง มีการประกวดแดนเซอร์พร้อมกับนักร้องจากหมู่บ้านในเขตตำบลเชิงดอย และมีวงดนตรี

สำหรับวันที่ 15 ก.พ.จะเริ่มงานเวลา 14:00 น.เป็นต้นไป มีการประกวดทำอาหารโดยตั้งชื่อว่าเชิงดอยซุปเปอร์เชฟ ฟลาวเวอร์ 2020 โดยจะใช้ทีมละ 3 คน มาประกอบอาหาร อาหารหลักสำคัญคือข้าวก่ำ ซึ่งรับการสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องครัวและวัตถุดิบจากเบสท์เครื่องครัว แล้วเราก็จะมีมืออาชีพจาก Junior Master Chef Junior แสดงด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกของการชิงแชมป์เชฟมือสมัครเล่นและมืออาชีพ สำหรับคืนวันที่ 15 ก.พ.จะมีการประกวดนางงามบุปผา นางฟ้าจำแลง และเทพบุตรหนองบัวพระเจ้าหลวง 2020 รับรองว่างานนี้ประทับใจทุกท่านแน่นอน งานนี้เข้าฟรีไม่มีการเก็บเงิน

ทางด้านดร.นพดล มณีเทียร ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหการ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยฯ จะร่วมขบวนพาเหรด โดยมีนักศึกษามาร่วมขบวนในวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันเปิดงาน นอกจากนี้ยังจะมีบริการสเก็ตภาพโดยนักศึกษาคณะสถาปัตย์ รวมถึงมีการนำผลงานการสเก็ตภาพที่เป็นรูปดอกไม้สวยๆ ในอำเภอดอยสะเก็ดมาจัดแสดงผลงานของนักศึกษา รวมทั้งนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่สามารถปริ้นออกมาเป็นรูปดอกไม้สีสันตามที่เราต้องการได้ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานในครั้งนี้ด้วย