รื้อม่อนแจ่ม จะกลายเป็นม่อนจ่ม!!

0
367

ผลพวงแห่งการลงทุนในที่ดินเกษตรกรเขตพื้นที่อนุโลมให้ของกรมป่าไม้ ที่ป่าสงวนแห่งชาติซึ่งมีอยู่ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อจัดสรรให้ราษฏรที่ไร้ที่ทำกินเข้าทำกินทำประโยชน์จากการทำเกษตรกรรม หลายแห่งทำผิดวัตถุประสงค์เปลี่ยนแปลงพื้นที่จากที่จะต้องใช้เพื่อเกษตรกรรมนั้น นำมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งแฝงไปด้วยธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากที่ถูกกรมป่าไม้เพิกถอนและรื้อถอนออกไป กลายเป็นต้นเหตุฉนวนใหญ่ที่เจ้าที่รัฐทำหลายมาตรฐานทำกับชาวบ้านอีกอย่าง ปฏิบัติกับกลุ่มทุนอีกอย่าง ชาวบ้านทำผิดถูกจับดำเนินคดี แต่กับนักการเมืองดังอย่างที่เป็นข่าวหนาหูทั่วประเทศ กลับต้องให้ทางผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเหนือขึ้นไปยกให้พิจารณา นี่คือความไม่พอใจที่เกิดขึ้นภูทับเบิกกับม่อนแจ่ม ถูกปฏิบัติเช่นเดียวกันคือทั้งรื้อทั้งล้มและจับกุมดำเนินคดี อย่างไม่ลดละ แต่การปฏิบัติกับนักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ซีกบริหารนั้น กลับอึกๆอักๆทั้งๆรู้ว่าทำผิดวัตถุประสงค์ชัดเจน ไม่ว่าจะมีเอกสารสิทธิ์ใดๆ แต่สิทธิ์นักการเมืองทำนอกเหนือขอบเขตและเป็นคนมีอันจะกินซึ่งไม่มีสิทธิครองที่ดินทำกินด้วยซ้ำ เพราะเขาสงวนให้กับชาวบ้านยากจนไร้ที่ทำกินแม่แจ่มมาอีกแล้วเห็นแล้วเหนื่อยเพราะตอนเขาทำทีแรกไม่ห้ามก็เท่ากับว่าเจ้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจให้ทำ ก็ทำกันไปเรื่อยๆจนมีเรื่องมีราว ผมเห็นใจคนลงทุนเหมือนกันครับ ชาวบ้านที่ไหนชาวสวนชาวไร่ที่ไหนจะมีเงินลงทุนขนาดนั้น ขายผักขายพืชไร่พืชสวนรู้ๆกันอยู่ ราคาขึ้นๆลงๆแทบจะขาดทุน ชาวบ้านจึงมีแต่หนี้สิน แต่มีกลุ่มทุนเข้าไปหนุน ทำให้เกิดธุรกิจการท่องเที่ยวแอบแฝงกลายเป็นรีสอร์ทบ้านพัก ก็เข้าตำราแหละว่า ต้องมีเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลยทั้งๆที่รู้อยู่ตั้งนาน อธิบดีผ่านมาหลายอธิบดีไม่เห็นมีใครว่าใครตรวจสอบ เรื่องนี้บานปลายแน่ครับเพราะชาวบ้านและกลุ่มทุนที่ลงทุนลงแรงไปนั้น ย่อมจะต้องตีโพยตีพายและฟาดงวงฟาดงา

สุดท้ายใครโดนด่ากรมป่าไม้ควรจะถูกด่าเป็นคนแรก และต่อๆไปไล่เบี้ยกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ปล่อยปละละเลยจนมีเรื่องราวเลยเถิด ส่วนชาวบ้านที่ถูกจับกุมดำเนินคดีนั้นก็ว่ากันที่โรงที่ศาลสู้กันไป แต่หากจะให้เอาผิดแต่ชาวบ้านน้้นไม่ยุติธรรมแน่นอน เพราะคนของรัฐมีเอี่ยวแน่
และใหญ่เสียด้วย คอยดูและติดตามกันต่อไปครับว่ากรมป่าไม้จะสามารถเอาผิดคนของกรมตัวเองได้ไหม ที่ปล่อยปละละเลยให้เรื่องมีเกิดขึ้นมานานแสนนาน อย่าเล่นงานแต่ผู้ประกอบการและชาวบ้านฝ่ายนเดียว เอาเจ้าหน้าที่รัฐด้วยถึงจะยุติธรรมว่าทำจริงอย่างที่เห็นและ
เป็นไปครับ