สดร.เชิญชวนน้อง ๆ “ตะลุยโลกดาราศาสตร์” ในวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด The Great Conjunction 2020

0
2470

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชวนน้องๆ เยาวชนและผู้ปกครองร่วม “ตะลุยโลกดาราศาสตร์” เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับ The Great Conjunction 2020 ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์เข้าใกล้กันที่สุดในรอบ 397 ปี ทุกกิจกรรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในปีนี้สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ได้กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับ The Great Conjunction 2020 ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์เข้าใกล้กันที่สุดในรอบ 397 ปี โดยมุ่งให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาวิทยาศาสตร์ ตลอดจนช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ต่อไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมทุกกิจกรรม

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การรับชมท้องฟ้าจำลองฟูลโดมดิจิทัล การฉายภาพยนตร์ดาราศาสตร์ที่ให้ชมกันอย่างจุใจ การเรียนรู้ในนิทรรศการดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ ทั้งการสำรวจดวงจันทร์และสัมผัสเทคโนโลยีอวกาศ การทดลองทำภารกิจบนดวงจันทร์ผ่านชุดนักบินอวกาศ และลุ้นรับของรางวัลมากมาย รวมถึงการแข่งขันตอบปัญหาดาราศาสตร์ “Astro Challenge ไขปริศนาดาราศาสตร์” รอบชิงชนะเลิศ และในช่วงค่ำยังมีกิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ ซึ่งได้นำความรู้ดาราศาสตร์มานำเสนอแบบสนุกและเข้าถึงง่าย เพื่อให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของดาราศาสตร์ และสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาค้นคว้าดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น

จึงขอเชิญชวนเยาวชนและผู้ปกครองที่สนใจ เข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ดาราศาสตร์ ได้ที่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ในวันเสาร์ที่ 11 มกราคมนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/NARITPage หรือหมายเลขโทรศัพท์ 053-121268 ถึง 9 ต่อ 210 – 212 และ 08-1885-4353
…………
จุฑารัตน์ น้ำพ่วง/สุภวัฒน์ ปันสาม…ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
10 มกราคม 2563