ประวัติบ้านบ่อหิน

0
900

หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มาอำเภอดอยสะเก็ด เกินครึ่งทางมานิดหน่อยเป็นตลาดบ้านบ่อหิน ขึ้นกับหมู่ 3 ต.สันป่าเปา อ.สันทราย ย่านนี้ถือว่าเป็นย่านที่เจริญมากกว่าย่านอื่นในละแวกเดียวกัน อีกทั้งมีบ้านเรือนหนาแน่น

ที่น่าศึกษา คือ เหตุใดจึงเรียกว่า “บ้านบ่อหิน”

ชาวบ้านบ่อหิน เป็นพ้องต้องกันว่า ชื่อ “บ้านบ่อหิน” มาจากบ่อน้ำที่ในละแวกหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าในอดีตผู้คนที่เดินทางผ่านเส้นทางนี้ คงขออนุญาตเจ้าของบ่อใช้ดื่มกินระหว่างเดินทาง ประกอบกับบ่อใช้วัสดุหินมาใช้เป็นขอบบ่อ จึงละแวกนี้ว่า “บ้านบ่อหิน” เรื่อยมา

บ้านบ่อหินก่อตั้งชุมชนมานานหลายร้อยปี เริ่มจากนายดวงติ๊บ รังสรรค์เดิมอยู่สบปราบ อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง อาชีพตีเหล็ก อพยพครอบครัวมาอยู่ละแวกนี้ และมาพบบ่อน้ำที่มีอยู่เดิมแล้ว ที่แปลกจากบ่อน้ำอื่นๆ คือ มีก้อนหินเรียงไว้โดยรอบและเป็นบ่อที่น้ำใสสะอาด

ต่อมานางราตรีและนายอินปั้น หล้าเมือง ซื้อที่ดินบริเวณที่มีบ่อน้ำต่อมาเป็นกรรมสิทธิ์ และได้มอบให้เป็นสมบัติของทาราชการเพื่อให้ลูกหลานใช้ศึกษาต่อไป

คนรุ่นเก่าของบ้านบ่อหินคนหนึ่งคือ พ่ออุ๊ยเสาร์ ปันธิ ปัจจุบัน 84 ปี (เกิด พ.ศ.2464) เล่าว่า คนบ่อหินสมัยก่อนนอกจากทำนาทำไร่แล้ว บางส่วนก็มีอาชีพค้าขาย พ่ออุ๊ยเสาร์ ตระเวนซื้อไก่ตามบ้านชาวบ้าน หาบไปขายในเมืองเชียงใหม่

“สมัยนั้นอายุประมาณ 20 ปี (ประมาณ พ.ศ.2474) สมัยนั้นเดินไปออกจากบ้านบ่อหินประมาณ 11 โมง (5 ทุ่ม) ไปถึงเมืองเชียงใหม่ก็แจ้ง (เช้ามืด)พอดี ไปกันกับคนในหมู่บ้านประมาณ 3 – 4 คน ไก่ที่ซื้อมาก็ใส่ก๋วย ข้างละ 10 ตัว ราคาตัวละ 10 สตางค์ เอาไปขายที่ “กาดเก๊าลำไย” (ตลาดต้นลำไย) ส่วนใหญ่จะขายเหมา ได้ราคาประมาณ 1 แถบ (ประมาณ 80 สตางค์) เวลา 8 – 9 โมงก็ขายหมดแล้วเดินทางกลับบ้าน ขากลับมักนั่งรถโดยสารแบบคอกหมูกลับบ้าน สมันนั้นสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด มี 3 คันเจ้าของจำได้ 2 คน คือ นายสิงห์ลา จันทร์วันและปู่สาย ค่าโดยสาร 3 สตางค์

นอกจากนี้พ่ออุ๊ยเสาร์ ยังทันได้ปรับปรุงถนนสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ดด้วย

“ก่อนหน้านี้ถนนสายดอยสะเก็ดเป็นถนนดิน มักเป็นหลุมเป็นบ่อ ต่อมาทางราชการให้ผู้รับเหมาปรับปรุงถนนเป็นถนนหิน โดยผู้รับเหมาว่าจ้างชาวบ้านนำเกวียนไปบรรทุกหินจากตีนดอยมาเทที่ถนน ค่าบรรทุกคิวละ 1 แถบ ชาวบ้านที่มีเกวียนก็ไปรับจ้างกัน ลุงก็ไปด้วย วันหนึ่งได้เพียงเที่ยวเดียวก็ค่ำแล้ว ใช้บุ้งกี๋ตักหินที่มีคนทุบกองไว้แล้ว นำใส่เกวียน แล้วก็ขนมาเทใส่ถนน”

Cr.อดีต “ดอยสะเก็ด” (เมืองเชียงใหม่ เล่ม 13)