สะเมิง ภูมิใจเสนอ สตรอว์เบอร์รี่ หวาน ฉ่ำ

0
254

อำเภอสะเมิง เตรียมจัดงานเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563 วันที่ 6-9 กุมภาพันธ์นี้

ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ นายชัยณรงค์ นันตาสาย นายอำเภอสะเมิง พร้อมด้วย นายปฐมชาติ ศรีเจริญจิตร์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายวิทยา นาระต๊ะ แปลงใหญ่สตรอว์เบอร์รี่ต้นแบบ นายหนุ่ม สุขพอดี ประธานเครือข่าย OTOP อำเภอสะเมิง และ พ.ต.ท.สุทัศน์ ขันจันทร์ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรอำเภอสะเมิง ร่วมแถลงข่าวเตรียมความพร้อมการจัดงานเทศกาลสตรอว์เบอร์รี่ และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563 โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 9 กุมภาพันธ์นี้ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

นายอำเภอสะเมิง กล่าวว่า งานปีนี้ยิ่งใหญ่และมีไฮไลท์น่าสนใจที่จะเปิดตัว มีการจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี่ ผลผลิตทางการเกษตรและสินค้า Otop ประกวดสตรอว์เบอร์รี่ ประกวดธิดาชนเผ่า นิทรรศการจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กาดมั่วครัวฮอม ตลาดสีเขียว และตลาดประชารัฐ การแสดงมหรสพ และการแสดงกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงการประกวดรถบุปผชาติที่สวยงาม ฯลฯ

ด้าน นายปฐมชาติ ศรีเจริญจิตร์ กล่าวว่า ได้รณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้สตรอว์เบอร์รี่เป็นสัญลักษณ์ในการบอกรัก ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ด้วย

ในส่วนสถานการณ์การปลูกสตรอว์เบอร์รี่ในอำเภอสะเมิง ปี 2562/63 มีพื้นที่ปลูกจำนวน 3,530 ไร่ เกษตรกร 604 ราย ผลผลิตเก็บเกี่ยว ประมาณ 7400 ตัน มูลค่าโดยประมาณ 544.7 ล้านบาทต่อปี สำหรับการนำผลผลิตสตรอว์เบอร์รี่มาจัดจำหน่ายในงาน จะเน้นไปที่สตรอว์เบอร์รี่ปลอดภัย เพาะปลูกแบบปลอดสารพิษ และได้รับการตรวจสอบหาสารพิษตกค้างก่อนนำออกจำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในความปลอดภัย ซึ่งงานในแต่ละปีสามารถสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้สนุกสนาน และได้ชิมสตรอว์เบอร์รี่สดๆ ที่ส่งตรงจากเกษตรกรอีกด้วย