“พาณิชย์วิบูลย์”รีแบรนด์ดิ้งอวดโฉม LIV365 แหล่งรวมไอเดียวัสดุ และของแต่งบ้าน

0
1311

“พาณิชย์วิบูลย์”รีแบรนด์ดิ้งเปิดตัว LIV365 ทุ่มเงินลงทุน 250 ล้านบาท เนรมิต แหล่งรวมไอเดียวัสดุ และของแต่งบ้าน บนพื้นที่ 5 ไร่กว่า ย่านทำเลทองติดกับเซ็นทรัลเฟสฯเชียงใหม่ เจาะกลุ่มนักออกแบบ ผู้รับเหมา โครงการอสังหาฯ ชี้ปัจจุบันการแข่งขันดุเดือด ชูกลยุทธ์นำเสนอสิ่งที่แตกต่างมัดใจลูกค้า มั่นใจธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้างยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากเนื่องจากทุกคนยังไม่หยุดสร้างบ้าน ทุนส่วนกลางยังเห็นช่องทางตลาดมาแบ่งเค้กก้อนโต กลุ่มทุนท้องถิ่นต้องเลือกเจาะกลุ่มลูกค้าให้โดน ขณะที่ประเมินธุรกิจวัสดุก่อสร้างครึ่งปีแรกน่าจะเหนื่อยแต่ครึ่งปีหลังสถานการณ์น่าจะกลับมาคลี่คลาย


บริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) ผู้บริหารโครงการ LIV365 จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ “LIV 365 OPENHOUSE” แหล่งรวมไอเดียวัสดุ และของแต่งบ้าน โดยนางสาวรสสุคนธ์ วัชรสุรังค์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) จำกัด ร่วมด้วยนางลักษณา วัชรสุรังค์ รองประธาน กรรมการ บริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) จำกัด นายภากร วัชรสุรังค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) จำกัด และนายกันต์ธวัช วัชรสุรังค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซรามิคเอาท์เลท จำกัด เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ณ โชว์รูมLIV 365 ติดกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

นายภากร วัชรสุรังค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2518 จากที่จำหน่ายอุปกรณ์ประปาเป็นหลักต่อมาก็เพิ่มสาขาอีกเป็นเซรามิกเอาท์เล็ตจำหน่ายวัสดุก่อสร้างเน้นไปที่กระเบื้องสุขภัณฑ์ในระยะต่อมาลูกค้ามีความต้องการสินค้าที่มากขึ้นไม่ได้หยุดแค่สินค้าที่จำหน่ายในโชว์รูมมีความต้องการสินค้าที่แปลกใหม่และทันสมัยมากขึ้นจึงเป็นที่มาของ LIV 365ซึ่งเรารี
แบรนด์ดิ้งให้มีความทันสมัยในลักษณะโมเดิร์นเทรดมากขึ้น โดยงบลงทุนค่าก่อสร้าง ออกแบบและสต็อคสินค้าทั้งหมดอยู่ที่ 250 ล้านบาทไม่รวมที่ดิน ขนาดพื้นที่ 5 ไร่ 1 งาน 24 ตารางวา มีสินค้า 4 โซนด้วยกันคือ 1.โซนกระเบื้อง เซรามิค 2.โซนสุขภัณฑ์ หมวดห้องน้ำ 3.โซนไฟฟ้าแสงสว่างและเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวและ4.โซนเฟอร์นิเจอร์ไม้


สำหรับจุดประสงค์ของการเปิด LIV 365อีกส่วนหนึ่งก็คือการให้บริการกับผู้ออกแบบอยากให้ผู้ออกแบบมาใช้บริการของเราให้เสมือนเป็นออฟฟิศของเค้า ให้มาคุยงานโดยมีเราเป็นผู้จัดเตรียมวัสดุที่ต้องการใช้ในการก่อสร้าง จึงเลือกทำเลที่ใกล้เมืองมากที่สุดเท่าที่หาได้ ให้ผู้ออกแบบและลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด


“เชียงใหม่ถูกขนามนามว่าเป็นเมืองปราบเซียนคือตัวเมืองเล็กแต่สภาพเศรษฐกิจและธุรกิจใหญ่ทำให้ผู้เล่นเข้ามาอยู่ในตลาดมาก การแข่งขันดุเดือด แต่การที่เรานำเสนอให้กับลูกค้าคือนำเสนอสิ่งที่แตกต่างออกไปเราไม่พยายามขายสินค้าที่ถูกอย่างเดียว จากที่แข่งขันกันสูงเราเลือกสิ่งที่แตกต่างคือเลือกของที่ตรงใจลูกค้า ซึ่งสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ความแตกต่างเท่านั้นที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้างยังมีโอ
กาสขยายตัวได้อีกมากเนื่องจากทุกคนยังไม่หยุดสร้างบ้านผู้ประกอบการรายใหญ่ๆอาจจะมีการชะลอสร้างบ้านหรือสร้างอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งแต่ก็จะไปเพิ่มสัดส่วนการสร้างอีกรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเสมอ ดังนั้นความต้องการบ้านยังอยู่ในระดับสูง” นายภากร กล่าวและว่า.


ทั้งนี้ความที่เมืองเล็กแต่ขนาดธุรกิจใหญ่ทุนจากส่วนกลางก็อยากจะขอเข้ามาแบ่งเค้กเข้ามาลองตลาดซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับตลาดทำให้ลูกค้ามีทางเลือก ทุนจากส่วนกลางที่เข้ามาเปิดในลักษณะหลายรูปแบบบ้างเป็นโมเดิร์นเทรด บางกลุ่มจับเฉพาะกลุ่มช่าง และก็จับตลาดระดับบน ทุนท้องถิ่นเองควรจะเลือกว่าไปจับลูกค้ากลุ่มไหนมากกว่า


โดยธุรกิจวัสดุก่อสร้างครึ่งปีแรกน่าจะเหนื่อยแต่หลังจากครึ่งปีไปแล้วสถานการณ์น่าจะดีขึ้นจากสภาวะฝุ่นควัน โรคไวรัสโคโรนา จะคลี่คลายไป ความเชื่อมั่นน่าจะกลับมาหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว มองว่าเศรษฐกิจหลังจากนั้นจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้น ช่วงทดลองตลาดLIV 365ตั้งยอดขายไว้ที่ปีละ 400 ล้านบาท และโดยรวมทั้งกรุ๊ปพาณิชย์วิบูลย์อยู่ที่ 600 ล้านบาทในปีนี้ กรรมการผู้จัดการบริษัท พาณิชย์วิบูลย์ (1975) จำกัด กล่าวในที่สุด.