ไวรัสโคโรนาทำพิษ!! โรงแรมห้องว่างเพียบ

0
351

สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เผยเชื้อไวรัสโคโรนาทำพิษ ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมกระทบหนัก หลายแห่งถูกยกเลิก ชี้ 2 เดือนสูญเสียรายได้ร่วม 70 เปอร์เซ็น คาดหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายมีผลถึงไตรมาส 2 แน่นอน

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ตรวจสอบพบว่าได้รับผลกระทบและมีการยกเลิกการจองโรงแรมแล้วหลากหลายทั้งในส่วนของโรงแรม 4 ดาว และโรงแรม 5 ดาว รวมทั้งจากการสอบถามไปทางบริษัทสแตนดาร์ดทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าใหญ่รายหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับตลาดนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งใช้โรงแรมในการรองรับประมาณ 50-60 โรงแรม พบว่าขณะนี้ได้มีการยกเลิกทั้งหมด ไปจนถึงเดือนหน้า

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ คาดว่าจะมีผลกระทบไปจนเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากช่วง 2 เดือนแรกของปี มกราคม-กุมภาพันธ์ ถือว่าเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของตลาดจีน และเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ทั้งเดือนก็ยังถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่าหากในช่วงเดือนมีนาคม สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่คลี่คลายก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวช่วงไตรมาส 2 ด้วย และอาจจะต้องมีการวางแผนเพื่อหาตลาดอื่นมาทดแทน 4

โดยทางด้านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มีการประชุมหารือพูดคุยกับทางภาคเอกชน ว่าควรจะมีการปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร และการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มตลาดทดแทนได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากตลาดจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุด โดยผลกระทบในช่วง 2 เดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ คาดว่าน่าจะเป็นสัดส่วนประมาณ 70 เปอร์เซ็น ทั้งนักท่องเที่ยวที่ผ่านบริษัททัวร์ และนักท่องเที่ยวที่เที่ยวเอง

ส่วนในเรื่องของสถานการณ์สูญเสียรายได้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั้นยังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบและต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากโรงแรมสมาชิกนั้นมีอยู่ประมาณ 60 โรงแรม หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 8,000 ห้องเท่านั้น ในขณะที่โรงแรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีทั้งสิ้นร่วม 4,000 โรงแรม หรือคิดสัดส่วนประมาณ 60,000 ห้อง รวมไปถึงที่พักเกี่ยวกับธุรกิจ R&B ที่ไม่ได้เป็นกลุ่มสมาชิก ดังนั้นจึงต้องมีการรวบรวมตัวเลขที่แน่ชัดอีกครั้ง