เหยียบกับระเบิด นิ้วขาดกระจุย!

0
555

กรมทหารพรานที่ 36 แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นำกำลังช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมา ที่ได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดแสวงเครื่อง ขณะเข้าไปหาของป่า พื้นที่ป่าเขตสหภาพเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

วานนี้ พันเอก สมรรถชัย แปงสาย. ผบ.ฉก.ทพ.36 ได้รับรายงานจาก ร.อ.ธเนศ กันทา ผบ.ร้อย.ทพ.3606 ฐานแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ว่าได้มีราษฎรบ้านแม่ปะ เขตรัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ได้เข้าไปหาของป่าและเหยียบใส่ระเบิดทำให้นิ้วเท้าขาดไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ทพ.3606 นำโดย ส.อ.ยงยุทธ์ กอบกู้ธรรม ผบ.ชป.พร้อมนำกำลังพล 6 นาย ชุดเสนารักษ์ พร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เดินทางโดยรถโฟร์วีล เข้าไปให้การช่วยเหลือ เป็นระยะทางกว่า 30 กม.

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบ นาย เชอเน่ทู อายุ 27 ปีราษฎรบ้านแม่ปะ เขตสหภาพเมียนมา ที่ออกหาของป่า เหยียบกับระเบิดทำให้นิ้วเท้าขวาขาด 1 นิ้วและนิ้วเท้าแตก 4 นิ้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้นำส่ง รพ.สต.บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อปฐมพยาลเบื้องต้นและหลังจากนั้นได้ส่งตัวผู้ป่วยมารักษาตัวต่อที่ โรงพยาบาลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อให้การรักษาต่อไป

การจัดกำลังทหารพรานเข้าไปช่วยเหลือราษฎรชาวกะเหรี่ยงสัญชาติเมียนมาในครั้งนี้ เป็นการให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อชนเผ่าที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งการปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามหลักของการพัฒนาสัมพันธ์ของทหารของสองประเทศ