โรคติดต่อโควิด- 19 ควรป้องกันจริงจัง

0
292

ปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่เรียกว่า โควิด- 19 มีรายงานจากกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุว่า สถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมการระบาดได้ และขยายพื้นที่เฝ้าระวัง เช่น คนทำงานเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเฝ้าระวังพิเศษใน 8 จังหวัด กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต กระบี่ เชียงใหม่ และเชียงราย เพื่อให้มีความมั่นใจว่าคนไทยจะปลอดภัย

ซึ่งหากพบคนที่มีไข้ อาการทางเดินหายใจ จะได้รับการตรวจเป็นพิเศษ เนื่องจากในผู้ป่วยที่พบยืนยันในช่วงที่ผ่านมาพบในคนไทยหลายคน การเฝ้าระวังมากขึ้นจะทำให้ทราบสถานการณ์ได้ชัดเจนขึ้นว่า คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ที่เคยมีรายงานการพบผู้ป่วยยืนยันและมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ประเมินดูแล้วถึงแม้ไทยจะประกาศว่าควบคุมได้ แต่เท่าที่เดินทางไปหลายจังหวัดในประเทศไทยสนามบินเองยังไม่มีมาตรการควบคุมและป้องกันได้อย่างที่บอกไว้เลย คนเดินทางในประเทศข้ามภูมิภาคไปไหนมาไหนไม่มีการตรวจจากเจ้าหน้าที่เลยแบบนี้เรียกว่าเสี่ยงและอันตรายมาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าบางคนเดินทางไปไหนมาบ้าง มีระยะติดเชื้อหรือระยะฟักตัวหรือไม่ หากมีคนติดเชื้อแล้วเดินทาง ก็แสดงว่า โรคติดต่อนี้ก็สามารถแพร่กระจายไปได้หมด ล่าสุดมีคนแจ้งมาว่าพบคนเดินทางกลับจากเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ถึงสนามบินไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจใดๆเลย

ทางหนังสือพิมพ์คนล้านนาก็ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรไหม และได้รับคำตอบจาก สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ว่าขณะนี้กรมควบคุมโรค มีแนวโน้มประกาศให้เกาหลี เป็นพื้นที่เสี่ยงในเร็วๆนี้ ถ้าประกาศแล้ว จะเข้ากระบวนการควบคุมโรคเช่นเดียวกับ ประเทศ จีน มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ซึ่งต้องรอข้อสั่งการจากกรมควบคุมโรคเช่นเดียวกัน

ขณะที่ ในตอนนี้WHO ออกมาเตือนแล้วว่า สถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนาในต่างประเทศ น่าวิตก ชี้โอกาสจะควบคุมได้กำลังแคบลงเรื่อยๆ เรียกร้องนานาประเทศดำเนินมาตรการเร่งด่วนควบคุมโควิด-19 ก่อนโอกาสจะหมดลง โดยในขณะนี้การติดเชื้อได้ลุกลามไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทุกวัน

ก็อยากเป็นกระบอกเสียงฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ต้องทำอะไรให้ชัดเจน อย่าปล่อยให้วัวหายแล้วล้อมคอก ไม่เช่นนั้นมันจะไม่ทันเกินแก้ เพราะโรคนี้มันอันตรายจริงๆ ติดเชื้อแล้วเสียชีวิตได้เลย

หากยังป่าวประกาศไปวันๆว่าไทยควบคุมได้ก็ต้องมีมาตรการดูแลป้องกันอย่างจริงจัง ทุกสถานที่โดยเฉพาะสนามบินที่มีผู้คนเดินทางตลอดเวลาควรเข้มงวด เราไม่อยากให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ในประเทศไทยอย่างแน่นอน