ห้วยโป่ง สน.ร้าง! ได้กำลังเสริมแล้ว

0
269

โรงพักห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ที่เหลือกำลังพลเพียงแค่ 3 นาย เสนอผู้บังคับบัญชา ขอกำลังเสริมโดยเร็วที่สุด ล่าสุดผู้บังคับบัญชาได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ประจำโรงพักแล้ว รวม 11 นาย

จากกรณี พล.ต.ต.ธีรพล อินทรลิบ ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุด เลขที่ 0020.811/361 ลงวันที่ 18 ก.พ.63 เรื่องขอรับการสนับสนุนกำลังพล จาก ผกก.สภ.แม่ฮ่องสอน และ ผกก.สืบสวน.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน และ ผกก.สภ.น้ำเพียงดิน ว่า ได้รับหนังสือ สภ.ห้วยโป่ง ที่ ตช 0020(มา.)8(19)/62 ลง 11 ก.พ.2563 เรื่องรายงานและขอรับการสนับสนุนกำลังพล เนื่องจาก ภ.5 ได้มีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ระดับ รองสว.-ผบ.หมู่ วาระประจำปี 2562 ทำให้กำลังพลของ สภ.ห้วยโป่ง เหลือปฏิบัติหน้าที่เพียง 3 นาย เกรงว่าจะเสียหายแก่ทางราชการ จากปัญหาข้อขัดข้องด้านกำลังพลดังกล่าว จึงให้พิจารณากำลังข้าราชการตำรวจในสังกัด สภ.แม่ฮ่องสอน (เพิ่มอีก) 1 นาย กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.แม่ฮ่องสอน 1 นาย และ สภ.น้ำเพียงดิน 2 นาย เพื่อไปปฎิบัติราชการ ที่ สภ.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยให้ส่งรายชื่อให้ ภ.จว.แม่ฮ่องสอน ภายในวันที่ 19 ก.พ. เพื่อจะได้ดำเนินการออกคำสั่งให้ไปปฎิบัติราชการต่อไป

พ.ต.ท.กิตติ์ธนัตถ์ มหาวันแจ่ม สารวัตรหัวหน้าสถานี สภ.ห้วยโป่ง เปิดเผยว่า สภ.ห้วยโป่ง อ.เมือง มีเขตรับผิดชอบ 1 ตำบล 15 หมู่บ้าน มีประชากรกว่า 8,000 คน พื้นที่รับผิดชอบ 651.70 ตารางกิโลเมตร ติดตะวันตกติดชายแดน ประเทศเมียนมา ทิศใต้ติด อ.ขุนยวม ติดตะวันออกติด อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พื้นที่ทั่วไปของจังหวัดแม่ฮ่อองสอน ถือว่าเป็นพื้นที่เกี่ยวกับความมั่นคง เป็นจังหวัดติดกับประเทศเมียนมาเสี่ยงต่อภัยคุกคาม ซึ่งตามกรอบอัตรากำลังจริงของ สภ.ห้วยโป่ง จะมีมากถึง 34 นาย ประกอบด้วย นายตำรวจชั้นสัญญาบัตร 10 นาย นายตำรวจชั้นประทวน 24 นาย แต่มาบรรจุจริงเพียง 10 นาย เนื่องจากที่ผ่านการแต่งตั้งโยกย้าย ระดับรองสว. , ผบ.หมู่ ประจำปี 2562 ย้ายออก 6 นาย เสียชีวิต 1 นาย ยังคงเหลืออัตรากำลังเพียง 4 นาย แต่ช่วยราชการ 1 นาย ทำให้อัตรากำลังตำรวจอยู่จริงประจำ สภ.ห้วยโป่ง เพียง 3 นาย คือ สารวัตรหัวหน้าสถานี 1 นาย และ รองสารวัตร 2 นาย ทำให้การดูแลประชาชนเทียบอัตรากำลัง การปฏิบัติงานที่โรงพักไม่เพียงพอ จึงขอรับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมาตำรวจที่เหลือ 3 นาย ได้ปฏิบัติหน้าที่สนองนโยบายตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นเงื่อนไขในการปฏิบัติหน้าที่ ในการบริหาร ด้านกำลังพล งบประมาณ การดูแลประชาชนในพื้นที่จำเป็นต้องขอรับการสนับสนุน

ล่าสุดมีรายงานว่า ขณะนี้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีคำสั่งส่งนายตำรวจมาเพิ่มให้แล้ว 8 นาย รวม มีตำรวจประจำ สภ.ห้วยโป่ง 11 นาย ได้เดินทางมารายงานตัวแล้ว 4 นาย เหลืออีก 4 นาย คาดว่าจะเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แจ้งทางเว็บไซต์ว่า จากกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า สถานีตำรวจภูธรห้วยโป่ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เพียง 3 นาย สำหรับปัญหานี้ทางผู้บังคับบัญชาระดับตำรวจภูธรจังหวัดได้ทำการแก้ไขปัญหาโดยสั่งการให้ข้าราชการตำรวจจากสถานีตำรวจใกล้เคียงไปช่วยราชการที่สถานีตำรวจภูธรห้วยโป่ง ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2562 จนถึงปัจจุบัน และในส่วนของ ตำรวจภูธรภาค 5 ได้มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจที่ย้ายออกจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน กลับมาช่วยราชการที่เดิมก่อนที่ตนจะย้ายออก จนถึงเดือน สิงหาคม 2563 หลังจากนั้นจะมีข้าราชการตำรวจที่สำเร็จหลักสูตรนักเรียนนายสิบตำรวจ มาบรรจุรับราชการที่สถานีตำรวจต่างๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นการทดแทนกำลังพลที่ย้ายออกไป