รวบหนุ่มเมืองลี้ ค้ายาบ้ารายใหญ่

0
484

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2563 โดยการอำนวยการโดย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภูธรหนองตอง จว.เชียงใหม่ ตำรวจ สภ.ลี้ จว.ลำพูน เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคม.บช.ก. และพวก ร่วมกันจับกุมตัว นายพิเชฐ หรือเบส กมลธง อายุ 20 ปี ที่อยู่ 80 หมู่ 2 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน นายวรายุส หรือจอม อินแก้ง อายุ 20 ปี ที่อยู่ 65/4 หมู่ 20 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน และนายทศพล หรือลี่ ปุ๊ดภาษี อายุ 21 ปี ที่อยู่ 61/1 หมู่ 10 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน (หลบหนี) พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวนประมาณ 500 เม็ด นำตัวดำเนินคดีใน ข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” สถานที่เกิดเหตุ บริเวณลานจอดรถ ตลาดสดเทศบาลตำบลวังดิน ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน

ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปิดนามเพื่อหวังเงินสินบนนำจับ) สามารถติดต่อซื้อยาเสพติดจาก นายทศพล หรือลี่ฯ ได้โดยการติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชัน เฟซบุ๊ก แมสเซนเจอร์ ชื่อว่า “ลี่ ออเร้น’น” และการติดต่อผ่านโทรศัพท์ ในการติดต่อซื้อขายยาเสพติด เมื่อทราบดังนั่นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ จึงได้ให้สายลับติดต่อซื้อยาเสพติดจาก นายทศพล หรือลี่ฯ ผู้ใช้แอปพลิเคชัน เฟซบุ๊ก แมสเซนเจอร์ ชื่อว่า “ลี่ ออเร้น’น” โดย นายทศพล หรือลี่ฯ ตกลงจำหน่ายยาเสพติด(ยาบ้า)ให้จำนวน 2 ถุง ยาบ้าประมาณ 500 เม็ด ในราคาถุงละ 6,500 บาทรวมเป็นเงิน 13,000 บาท

โดยนัดหมายส่งมอบยาเสพพติดในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เมื่อทราบดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ จึงได้ร่วมกันวางแผนทำการจับกุม นายทศพล หรือลี่ฯ โดยการปฏิบัติการอำพราง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ จึงได้นำเงินสดจำนวน 13,000 บาทไปถ่ายสำเนาและนำไปลงประจำวันไว้ที่ กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 ไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้นทางเจ้าหน้า ที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ร่วมกันเดินทางไปยัง อ.ลี้ จ.ลำพูน เมื่อเดินทางไปถึง อ.ลี้ จ.ลำพูน พบว่าผู้ต้องหาคือ นายทศพล หรือลี่ฯ (ทราบชื่อภายหลังการจับกุม)ได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับสายลับแจ้งว่าจะให้บุคคลในเครือข่ายยาเสพติดของตนนำยาเสพติดไปมอบให้ โดยได้นัดหมายส่งมอบยาเสพติดบริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลวังดิน ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน

เมื่อทราบดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ จึงได้แบ่งกำลังส่วนหนึ่งไปซุ่มสังเกตการณ์ใกล้บริเวณที่นัดหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่พบบุคคลในเครือข่ายยาเสพติดของ นายทศพล หรือลี่ฯ ที่จะนำยาเสพติดมาส่งมอบ ได้ขับรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดอยู่ในบริเวณตลาดสด และเดินผ่านตลาดสดเข้ามาหาสายลับซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ สามารถมองเห็นเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจน พบเป็นชายไทยจำนวน 2 คน คนแรกลักษณะผอม และชายคนที่สองมีลักษณะอ้วน เมื่อชายทั้ง 2 คนเดินเข้ามาหาสายลับก็ได้เจรจากันอยู่ครู่หนึ่งชายคนที่มีลักษณะผอม ได้ยื่นสิ่งของสิ่งหนึ่งให้กับสายลับ และเมื่อสายลับรับสิ่งของแล้วและตรวจดูพบว่าเป็นยาเสพติดจริงและกำลังจะส่งสัญญาณตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ชายไทยทั้ง 2 คนที่นำยาเสพติดมาส่งมอบได้สังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมที่ได้วางกำลังซุ่มอยู่ใกล้บริเวณที่นัดหมาย จึงได้วิ่งเพื่อหลบหนี เมื่อเห็นดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ จึงได้วิ่งติดตามไปและสามารถควบคุมตัวชายทั้ง 2 ไว้ได้ ทราบชื่อ นายพิเชฐ หรือเบส กมลธง อายุ 20 ปี ที่อยู่ 80 หมู่ 2 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูนและ นายวรายุส หรือจอม อินแก้ง อายุ 20 ปี ที่อยู่ 65/4 หมู่ 20 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน ตรวจค้นในตัวบุคคลทั้งสองพบยาเสพติดให้โทษประภท 1 (ยาบ้า)เมทแอมเฟตามีนจำนวน 500 เม็ด และ รถจักรยานยนต์ ซูซูกิ สีฟ้า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คันจอดอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ สอบถามนายวรายุส หรือจอมฯ รับว่าเป็นรถจักรยานยนต์ที่ตนเป็นผู้ขับขี่มาโดยมี นายพิเชฐ หรือเบสฯ เป็นผู้ซ้อนท้ายมาเพื่อนำยาเสพติดมาส่งมอบตามคำสั่งของ นายทศพล หรือลี่ฯ เป็นความจริง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวยึดขยายผล จากการซักถามขยายผล นายพิเชฐ หรือเบส กมลธง )และนายวรายุส หรือจอม อินแก้ง ก็ได้ให้การยอมรับว่ามี นายทศพล หรือลี่ ปุ๊ดภาษี อายุ 21 ปี ที่อยู่ 61/1 หมู่ 10 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน เป็นผู้สั่งการให้นำยาเสพติดมาส่งมอบให้กับลูกค้าของ นายทศพล หรือลี่ฯ โดยจะได้ค่าจ้างเป็นยาเสพติด (ยาบ้าไม่ทราบจำนวน)ในการเดินทางนำยาเสพติดมาส่งมอบในครั้งนี้ แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวดังกล่าว