มหกรรมลาบเมือง งานใหญ่ 4 เม.ย.63

0
499

เมื่อปี พ.ศ.2512 กลุ่มผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย นายพัฒน์ ตุวานนท์ ผู้สื่อข่าวกีฬาสถานีวิทยุทหารอากาศเชียงใหม่ (ทอ.) นายชัยรัตน์ ชุนหพงศ์ ผู้สื่อข่าวกีฬาสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเชียงใหม่ (ปชส.) นายสว่าง สิงหไกรลาศ ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุ วปถ.2 เชียงใหม่ นายอินสม ปัญญาโสภา ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์คนเมือง และอีกหลายท่าน ที่สังกัดหนังสือพิมพ์ และวิทยุในจังหวัดเชียงใหม่ ได้รวมตัวกันขึ้นมาเพื่อก่อตั้ง “ชมรมผู้สื่อข่าวกีฬาจังหวัดเชียงใหม่” รองรับการจัดการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมจัดหวัดเชียงใหม่ เขต 5 อดีตแชมป์กีฬาเขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพ กับทีมจังหวัดราชบุรี เขต 7 แชมป์กีฬาเขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3 จังหวัดราชบุรี เป็นเจ้าภาพ

การจัดแข่งขันเพื่อพบกันอีกครั้ง นัดนี้ขึ้นมาถือว่า เพื่อเป็นการล้างตา ให้แฟนบอลชาวเชียงใหม่ ได้หายข้องใจ ว่าเชียงใหม่เสียแชมป์ให้กับราชบุรีได้อย่างไร แต่การจัดแข่งขันต้องมีองค์กรรองรับ เนื่องจากนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนั้นคือ พ.ต.อ.นิรันดร์ ชัยนาม ผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่กล้านำเงินหลวงไปจัดแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ คงจะกลัวผิดระเบียบราชการ ทางด้านสื่อมวลชนเชียงใหม่ ก็ข้องใจในการพ่ายแพ้เจ้าภาพ ก็อยากเห็นทีมเชียงใหม่ ได้แก้มือกับทีมราชราชบุรี จึงรวมตัวตั้งชมรมผู้สื่อข่าวกีฬาเชียงใหม่ ขึ้นมาแล้วพากันลงมติเลือก นายพัฒน์ ตุวานนท์ เป็นประธานชมรมผู้สื่อข่าวกีฬาเชียงใหม่ คนแรก

ในยุคต่อมาได้กลายเป็นชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ จนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาทางชมรมฯ ก็ได้มีการจัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในกิจกรรมที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของชมรมฯ ก็คือการจัดการแข่งขัน “มหกรรมลาบเมือง” ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

นายธัชชัย โกมลรัตน์ ประธานชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงาน “มหกรรมลาบเมือง” ได้มีจัดอย่างต่อเนื่องมาจนถึงครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 45 จากการจัดในครั้งแรกๆ ก็เพื่อพบปะสังสรรค์กันระหว่างพี่น้องผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่และคนกันเองของผู้สื่อข่าวที่นิยมอาหารพื้นเมือง “ลาบ” จากนั้นขยายในการที่จะอนุรักษ์อาหารพื้นเมืองที่มีมาแต่ดั้งเดิมให้คงอยู่ตลอดไป ส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมล้านนา และยังเป็นการส่งเสริมในเรื่องของการท่องเที่ยวในอีกทาง ในโอกาสก่อนที่จะเข้าสู่งานประเพณีสงกรานต์ หรือประเพณี “ปี๋ใหม่เมือง” ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผู้คนชาวเชียงใหม่นิยมหรือชอบที่จะทำ “ลาบ” ในช่วงเทศกาลนี้ ด้วยความเชื่อที่ว่ารับประทานลาบในช่วง “ปี๋ใหม่เมือง” เป็นการรับโชคลาภในวาระขึ้นศักราชใหม่

“อย่างที่เกริ่นมาแต่ต้นเป็นปฐมบทของการก่อเกิดชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งครบรอบ 50 ปี ในปี 2562 ที่ผ่านมา หากแต่ติดขัดข้อปัญหาต่างๆ พอสมควร โครงการที่คิดไว้จึงยังไม่ได้จัดงานในวาระสำคัญครบครึ่งทศวรรษ ก็จะยกยอดมาจัดกันในปีนี้ ประวัติชมรมฯ ได้รับความอนุเคราะห์จากนาย อำนาจ จงยศยิ่ง เขียนให้ ซึ่งกว่าจะระลึกได้ก็ล่วงเลยข้ามปี ด้วยข้อมูลมีมาก ที่ยกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งจะว่ากันต่อไปหลังจากงานมหกรรมลาบเมืองครั้ง 45 แล้วเสร็จ งานมหกรรมลาบเมืองที่กำลังจะมีขึ้นนี้จึงเสมือนว่าเป็น กิจกรรมคิกออฟงานครบรอบ 50 ปี ชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่”

“มหกรรมลาบเมือง ครั้งที่ 45 นี้ ยังคงใช้สถานที่เดิมเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา คือ ลานกิจกรรมสนามหญ้า ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว กำหนดจัดในวันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ในงานก็จะมีกิจกรรมสำคัญอยู่ 4 กิจกรรม คือ การแข่งกันการปรุงลาบเมือง การแข่งขันลาบลีลา (ลาบเนียน) การแข่งขันจัดผักกับลาบ และการประกวดธิดาลาบ”

“ปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยเฉพาะการแข่งขันปรุงลาบ ปีนี้จัดแข่งเป็นประเภทเดียวคือ การแข่งขันลาบ จะไม่แยกเป็นประเภทมืออาชีพ และมือสมัครเล่นอย่างที่ผ่านๆ มา ซึ่งเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่บัดนี้และจะปิดรับสมัครในวันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่สำคัญคือ รับสมัครเพียง 50 ทีม ก็ในวาระที่ชมรมฯ ครบรอบ 50 ปี ค่าสมัครทีมละ 500 บาท ทุกทีมจะได้รับเสื้อที่ระลึกงานลาบ 2 ตัว ส่วนรางวัล ชนะเลิศ รับเงินรางวัล 5,000 บาท รองชนะเลิศ เงินรางวัล 3,000 บาท อันดับ 3 เงินรางวัล 2,000 บาท ทั้ง 3 รางวัลนี้จะได้รับเขียงทองและเกียรติบัตรด้วย นอกจากนี้ยังมี รางวัลชมเชยอีก 5 รางวัล เงินรางวัลๆ ละ 1,000 บาท และจะได้รับเกียรติบัตรทุกรางวัลเช่นกัน”

ส่วนการแข่งขันลาบเนียน ชนะเลิศ จะได้รับ เงินรางวัล 1,500 บาท รางวัลชมเชยอีก 3 รางวัลๆ ละ 500 บาท การแข่งขันจัดผักกับลาบ รางวัลชนะเลิศรับเงินรางวัล 1,500 บาท รองชนะเลิศ 1,000 บาท และอันดับ 3 เงินรางวัล 500 บาท พร้อมด้วยเกียรติบัตรทุกรางวัล ส่วนการประกวดธิดาลาบ รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท รองชนะเลิศที่ 1 เงินรางวัล 2,000 บาท รองชนะเลิศที่ 2 ที 3 และที่ 4 จะได้รับเงินรางวัลๆ ละ1,000 บาท ทุกรางวัลจะได้รับของที่ระลึกอีกมากมาย

ทั้งนี้ท่านใด หน่วยงานใด ห้างร้านต่างๆ ที่สนใจ สามารถสมัครร่วมการแข่งขันลาบ การแข่งขันลาบเนียน และการแข่งขันจัดผักกับลาบ สมัครได้ที่ นายธัชชัย โกมลรัตน์ ศูนย์ประสานงานชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ เลขที่ 57 หมู่ที่ 5 ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โทร 085-717-7667 หรือที่ นายจรัล ชัยวงศ์ ร้านลาบต้นยาง 2 ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี (ถนนหน้าศาลากลาง) โทร 080-121-7215 หรือสมัครได้ที่คณะกรรมการจัดงานมหกรรมลาบเมือง ครั้งที่ 45 ทุกคน ส่วนผู้ที่สนใจร่วมการประกวดธิดาลาบ สมัครได้ที่ นายจิระชัย โทร 084-806-9559 ซึ่งจะรับสมัครเพียง 30 นางสาวเท่านั้น