พิษเศรษฐกิจทรุด!!!

0
307

เมืองไทยคนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำชนิดที่ว่าดิ่งเหวลึกแบบกู้กันไม่กลับ เพราะไม่รู้จะกู้กันอย่างไร แม้รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเป็นระยะแต่ดูเหมือนจะกระตุ้นผิดทาง หลงทางไปวันๆและยาหอมในเรื่องเศรษฐกิจกำลังจะดีๆ คนฟังกันจนเบื่อ

เหตุการณ์ร้ายๆเรื่องของพิษเศรษฐกิจตกต่ำ ไม่ว่าจะเรื่องปล้นกันรายวัน ลักเล็กขโมยน้อยจนถึงขโมยใหญ่ ปัญหาอันเกิดจากการค้าขายเกิดการขาดทุน ทำให้กิจกรรรมกิจการต่างๆด้านธุรกิจต่างทยอยกันปิดตัวเองลงไปเรื่อยๆอย่างที่เห็นและเป็นไป ปัญหาคนตกงานจากการถูกเลิกจ้าง ปัญหาโรงงานอุตสาหกรรมปิดตัวไปเปิดตัวยังประเทศเพื่อนบ้าน ปัญหาเรื่องของการคอรัปชั่นปัญหาแห่งความขัดแย้งในเรื่องของบ้านเมืองการเมืองการปกครองที่ไม่เป็นธรรมยิ่งรุมเร้าหนักยิ่งขึ้นทุกวัน หนักขึ้นจนแก้ไขกันไม่ได้

การออกมาเผชิญหน้าระหว่างประชาชนนิสิตนักศึกษา กับอำนาจรัฐนั้นนับงวันจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ก็เห็นๆกันอยู่ว่าความไม่ไว้วางใจไม่พอใจภาครัฐหนักข้อขึ้นทุกวัน การเผชิญหน้ากันสักวันหนึ่งจะเพิ่มเท่ามากยิ่งขึ้นนำไปสู่การรบราฆ่ากันเองระหว่างคนไทยด้วยกันเอง ฆ่าตัวตายจากภาวะเศรษฐกิจค้าขายทำธุรกิจขาดทุน

ตอนนี้ปัญหาโรคระบาด คือปัญหาที่สั่นสะเทือน สะเทือนใหญ่เพราะส่งผลกระทบกับคนทั้งโลกทั้งประเทศไทย เพราะขวัญและกำลังใจกับการทำมาหากินมันคู่กัน ตอนนี้เหมือนกับอะไรดีคือ คนไม่ค่อยออกจากบ้านไม่ไปที่ไหนๆที่เป็นแหล่งชุมนุมเพราะกลัวโรคระบาด ยิ่งซ้ำเติมการจับจ่ายใช้เงิน ทุกคนกลัวว่าเหตุการณ์ที่กำลังบานปลายตึงเครียดทั้งปัญหาบ้านเมืองเศรษฐกิจและสังคม จะเลวร้ายลงไปอีก ทำให้ทุกคนต่างรัดเข็มขัดกันแน่น ทุกครัวเรือนเก็บเงินรักษาไว้ คนที่ไม่มีเงินและตกงานคิดหนักแทบไม่มีอะไรจะกิน เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแทบหยุดลงไปเฉยๆ นึกภาพกันเอาเองแล้วกันว่า ปีนี้จะรอดกันไหมใครยืนระยะได้นานและหาช่องทางออกแห่งชีวิตได้ คนนั้นแหละยอดคนละครับสมัยนี้ รู้รักษเอาตัวรอดเป็นยอดคนครับเพราะรัฐบาลกำลังจะถังแตก.