“ลังกาวี” มีดี…มีมากกว่านกอินทรีย์ Duty Free และป่าเขา

0
975

เกาะลังกาวี (Langkawi) หรือ ลังกาวี อัญมณีแห่งไทรบุรี ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันใกล้ฝั่งทะเลตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ประกอบด้วยกลุ่มเกาะเล็กเกาะน้อยจำนวน 99 เกาะ โดยขึ้นกับรัฐเคดาห์ ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายสวยงาม ป่าชายเลนที่มีพืชและสัตว์อุุดมสมบูรณ์ สินค้าปลอดภาษี และตำนานมนต์ขลังของพระนางมัสสุหรี สิ่งเหล่านี้จะชวนให้ผู้ที่ได้สัมผัสหลงใหลได้ไม่ยาก แต่ที่เล่ามาก็ยังบอกความเป็นลังกาวีได้ไม่หมด ใครที่อยากสัมผัสลังกาวีในมิติใหม่ๆ เตรียมเช็ควันหยุดให้ดี เพราะลังกาวีมีกิจกรรมที่อัดแน่นรออยู่ถึงสิ้นปี มีอะไรบ้าง…ไปดูกันเลย

Langkawi Fest 2018 (11 สิงหาคม 2018) 

เทศกาล Langkawi Fest 2018 เป็นงานเชิงวัฒนธรรมของเกาะ ไฮไลต์คือสตรีทพาเหรด Pantai Chenang ร่วมด้วยงาน Kedah Art and Cultural Month และการเฉลิมฉลองวันชาติมาเลเซียครบรอบ 60 ปี งาน Langang Fest เทศกาลที่จะเปลี่ยนเกาะอันเงียบสงบให้กลายเป็นศูนย์กลางที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา เสียงดนตรี การแสดงพื้นบ้าน รวมถึงอาหารและการตกแต่งบ้านเรือน 

PATA Travel Mart (12 – 14 กันยายน 2018) 

PATA Travel Mart (PTM) เป็นงานแสดงสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่มีเครือข่าย Buyer และผู้ประกอบการทั่วโลกกว่า 1,000 ราย งานนี้จัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการนานาชาติ Mahsuri ในลังกาวี ถือเป็นโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจทางธุรกิจให้ได้พบปะกับลูกค้ารายใหม่ และสามารถขยายเครือข่ายความร่วมมือทางธุรกิจที่มีอยู่ 

 Geopark Day 2018 (26 – 27 ตุลาคม 2018) 

อุทยานแห่งชาติลังกาวีเป็นอีกที่ที่น่าสนใจ ทั่วบริเวณล้อมรอบไปด้วยป่าโบราณ มีถ้ำขนาดใหญ่ที่มีหินงอกหินย้อยแปลกตา จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติลังกาวี คือ ความเป็นเกาะแก่งและชั้นหิน มีความสำคัญทางธรณีวิทยาที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ถ้าใครได้ไปสัมผัส เชื่อเลยว่าจะหลงรักเสน่ห์ของป่าชายเลน ถ้ำ และน้ำตกธรรมชาติ 

 

Langkawi Deepavali Special (17 พฤศจิกายน 2018) 

Deepavali หรือ Diwali หรือเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลแห่งแสงสว่าง เป็นเทศกาลสำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาฮินดู เชน และซิกข์ เป็นการเฉลิมฉลองที่หมายถึงชัยชนะของความสว่างเหนือความมืดมัวชั่วร้าย การมีความรู้และความหวัง การเฉลิมฉลองจะเน้นการประดับแสงไฟตามบ้านเรือน ประตูของสถานที่ทางศาสนา และอาคารต่างๆ ในชุมชน ชาวอินเดียในมาเลเซียจะสวมชุดใหม่หรือชุดที่ดีที่สุดที่มี จากนั้นก็มารวมตัวกันที่งานเลี้ยงครอบครัวและแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนสนิท 

 IRONMAN Langkawi (17 พฤศจิกายน 2018) 

Ironman Langkawi จัดขึ้นตั้งแต่ปีพ. ศ. 2554 และปีนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ที่ผ่านมามีนักกีฬากว่า 1,200 คนร่วมแข่งความอึด โดยมีการว่ายน้ำ 3.86 กม. ขี่จักยาน182 กม. และจบด้วยวิ่ง 42 กม. ผู้ชนะจะได้รับตำแหน่ง Ironman ที่มีคุณสมบัติร่วมกับกลุ่มนักไตรกีฬา 40 คน เพื่อแข่งขัน Ironman World Championship ใน Kailua Kona ประเทศฮาวาย ซึ่งถือว่าเป็นสนาม Ironman ที่ยากที่สุดในโลก! 

 Langkawi Island Music Festival (21 – 22 ธันวาคม 2018) 

ไฮไลต์ของงานคือการแสดงจากหมู่เกาะต่างๆ เช่น ฟิจิ กวมและปาปัวนิวกินี เทศกาลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์เกาะลังกาวีผ่านดนตรี มุ่งหวังให้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมใช้เวลาวันหยุดในบรรยากาศสีเขียวสะอาดตาของธรรมชาติ และได้เข้าถึงวิถีชุมชนท้องถิ่น โดยมีกิจกรรมที่มุ่งเน้นการดูแลสิ่งแวดล้อมให้เพลิดเพลินตลอดทั้งวัน 

………………………………………………..

การเดินทาง 

– สิ่งที่ต้องเตรียมคือ หนังสือเดินทาง ( Passport ) สามารถขึ้นเรือไปเกาะลังกาวีได้ที่ท่าเรือตำมะลัง จังหวัดสตูล 

– บริเวณท่าเรือมีจุดแลกเปลี่ยนเงินตราไว้ให้บริการ 

– ตารางเดินเรือออกจากท่าเรือตำมะลังไปเกาะลังกาวี มีวันละ 3 รอบ เวลา 9.30 , 13.30 , 16.00 น. ตามเวลาไทย 

– ค่าเรือไป-กลับราคา 600 บาทต่อคน ใช้เวลาเดินทางประมาน 1 ชั่วโมง 

– เมื่อไปถึงเกาะลังกาวี มีรถยนต์และมอเอตร์ไซต์เช่าให้เลือกใช้บริการ