โควิด-19พังมันทุกอย่าง…!!!

0
268

ดูเหมือนจะเป็นกลายเป็นสงครามล้างโลกไปเสียแล้ว หากยังหาค้นวัคซีนที่จะสกัดกั้นเจ้าไวรัสโควิดไม่อยู่ และหากประเทศใดหลงทางในการแก้ไขปัญหาไม่เด็ดขาดโอกาสสูญเสียทุกสิ่งอย่างมีสูงยิ่ง จากสถานการณ์ ณ ปัจจุบันในเอเซียติดกันแทบทุกหนหน ประเทศไหนไหวตัวทันปิดประเทศทันที
คนในไม่ให้ออก
คนนอกไม่ให้เข้า
เพื่อใช้ไม้ตายป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ประเทศลาวแม้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ผู้นำประเทศเขาสั่งปิดประเทศไปแล้วไม่ให้กลายเป็นปัญหาลุกลาม ส่วนเมืองไทยยังใบ้กินรอระยะนั้นระยะนี้
วัดดวงกันไปในแต่ละวัน
คงรอให้คนตายเยอะๆก่อน
แล้วค่อยมาว่ากันใหม่ เมืองไทยเปิดให้ฝรั่งมั่งค่าเข้ามาแบบสบายๆ บางกลุ่มบางคณะไม่สนด้วยว่าจะเป็นจะติดหรือไม่ติด ห่วงปัญหาเศรษฐกิจที่มันย่ำแย่ลงทุกๆวัน แต่แก้ไขไม่ได้โยนเป็นปัญหาของโควิดกันเฉยเลยโทษโควิดลูกเดียว
ปิดตลาดนัดชาวบ้าน
นโยบายอะไรของมัน
ตลาดนัดโอเพ่นอากาศถ่ายเทดีที่สุด ห้างเปิดแอร์เย็นฉ่ำไวรัสมันชอบไม่ใช่หรือ แต่ตัดหนทางทำมาหากินชาวบ้านอ้างป้องกันการแพร่เชื้อ แต่ห้างใหญ่เปิดอ่าซ่าไม่กล้าแตะนายทุนใหญ่ เตะหมูเข้าปากหมากันเลยครานี้รวยซะให้เข็ด ปิดตลาดนัดท้องถิ่นชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำเขาจะเอาอะไรไปกินกันหากไม่ไปซื้อที่ห้างและเซเว่นและร้านค้าปลีกใหญ่ๆ
คนค้าคนขายก็โอดครวญ
ปิดแล้วจะหาที่ขายที่ไหน
ตรงนี้รัฐไม่มีมาตรการมาช่วยเหลือ ดูเหมือนจะซ้ำเติมภาวะเงินฝืดของชาวบ้านอีกด้วย ซ้ำกันเข้าไปให้คนจนหมดประเทศไปเลยจริงๆในเร็ววันนี้ ปิดตลาดนัดเท่ากับตัดแข่งตัดขาตัดทางทำมาหากิน พืชผลทางการเกษตรชาวบ้านจะเอาไปขายที่ไหนที่ปลูกๆกันหนะ ส่วนค่าซ่อมรถ เช่าบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ลูกจะใกล้เปิดเทอมฯลฯ
จะเอาเงินที่ไหนมา
ผมว่ารัฐบาลวางมาตรการแบบนี้เท่ากับหลงทาง ซ้ำเติมเศรษฐกิจวิถีชีวิชาวบ้านชัดๆ ไม่มีผลดีครับวิธีแก้ต้องทำการแสกนพื้นที่โดยเร็วพลัน อยู่บ้านให้หมอมาตรวจทุกบ้านหมู่บ้านไหนผ่านให้บอกกันไป พบผู้ติดเชื้อหมู่บ้านไหนก็ให้จัดการเก็บตัวทันที หากถึงขั้นปิดประเทศต้องทำแบบนี้ และมาตรการแก้ไขเยียวยาที่สูญเสียกันไปกับการสั่งปิดโน้นนี่ รัฐจะต้องช่วยและช่วยจริงไม่ใช่แค่ยาหอมไปวันๆหาสาระจริงจังไม่ได้ ต่อไปทั้งบ้านทั้งรถทั้งลูกจะเปิดเทอม เจ๊งหมดทั้งประเทศครับ.