ข่าวลวงทำปั่นป่วน โควิดที่กาดน้ำโท้ง

0
278

กระแสข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสร้าย โควิด-19 ทำปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่ว เจ้าของกาดสวนเจ้า “กาดน้ำโท้ง” ตลาดดังประจำอำเภอหางดง พาเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ลงตรวจสอบตลาด หลังเจอมือดีปล่อยข่าวลวงว่อนโซเชียล อ้างมีคนติดโควิด-19 ในตลาด ทำให้เสียชื่อเสียง เบื้องต้นรู้ตัวคนป่วนแล้ว เป็นผู้เสียประโยชน์จากการขายของในตลาด จ่อแจ้งความเอาผิดสถานหนัก
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าของกาดสวนเจ้า หรือกาดน้ำโท้ง ตลาดดังประจำอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ พาเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ลงตรวจสอบตลาด หลังเจอมือดีปล่อยข่าวลวง “Fake News” ทางโลกโซเชียล ว่ามีคนติดโควิด-19 ในตลาด ทำให้เสียชื่อเสียงคนไม่กล้าเดินตลาด โดยมีการแชร์ข้อความต่อๆ กันไปอย่างรวดเร็วแพร่หลาย เบื้องต้นรู้ตัวคนป่วนแล้ว เป็นผู้เสียประโยชน์จากการขายของในตลาด จ่อแจ้งความเอาผิดสถานหนัก
โดยข้อความที่โพสต์ออกไป ระบุว่า “แจ้งพ่อแม่พี่น้องบ้านน้ำโท้งของเราให้ระวังตัวเองให้มากขึ้น (*) พอดีเมื่อตอนเช้านี้ได้ไปประชุมมา ทราบข่าวมาว่าคนขายของในตลาดน้ำโท้งติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ใช่คน อ.หางดง”
เจ้าของตลาดเผยว่า คนโพสต์น่าจะ เป็นสามีของแม่ค้าขายไข่ในตลาด ซึ่งมีประวัติชอบเข้าบ่อนไก่หลายแห่งในเชียงใหม่ ถือว่าเป็นสถานที่สุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามประกาศของจังหวัดฯ เจ้าของตลาดทราบจึงขอความร่วมมือแม่ค้าไข่ให้หยุดขายชั่วคราวเพื่อกักตัว 14 วันดูอาการให้ปลอดภัยไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาขายใหม่ ฝ่ายสามีเลยไม่พอใจไล่ดิสเครดิตตลาด บอกว่ามีคนติดโควิด-19 ในตลาด บอกตัวเองไม่ได้ขาย คนอื่นก็อย่าได้ขาย

ล่าสุดเจ้าของตลาดได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ สาธารณสุขอำเภอหางดง เจ้าหน้าที่อบต.สบแม่ข่า เจ้าหน้าที่อปท. ลงตรวจมาตรฐานความปลอดภัยของตลาด และระดมเจ้าหน้าที่นำเคมีฉีดพ่นล้างตลาดครั้งใหญ่ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยแล้ว
โดยที่ผ่านมาทางตลาดก็ได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้น อาทิ ล้างตลาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดตลาดอย่างต่อเนื่อง , มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ , พ่อค้า แม่ค้าและผู้มาจับจ่ายซื้อของต้องใส่หน้ากากอนามัย , กำหนดจุดเข้า-ออกตลาดเพื่อควบคุมการแพร่เชื้อ , ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจ ขอความร่วมมือผู้ที่เข้ามาในบริเวณตลาดให้ปฏิบัติตามมาตรการฯ , หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณตลาด , กันกลุ่มเสี่ยงออกจากตลาดเพื่อป้องกัน เฝ้าระวัง ไม่ประมาท 14 วัน ถ้าไม่มีอาการใดๆ ก็อนุญาตให้กลับมาขายได้ เป็นต้น
ล่าสุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งในส่วนของจังหวัดและอำเภอฯ ยืนยันว่าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าตลาดน้ำโท้ง เป็นพื้นที่เสี่ยง และไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด ทั้งนี้อยากจะขอฝากเตือนให้ผู้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จต่างๆ ผ่านทางโลกโซเชียล ให้ตระหนักให้มากเพราะอาจสร้างความปั่นป่วนสับสนให้กับสังคม ประการสำคัญยังมีความผิดทางกฎหมาย มีโทษสถานหนักคือ จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ