หนังสือปีใหม่เมืองล้านนา

0
449

ปีชวด พ.ศ.2563 จ.ศ.1382 ปีกดใจ้ กัมมัชพล 753 มาสเกณฑ์ 17093 อุจจพล 3208 หรคุณ 504789 ดิถี 24 อวนมาน 29 วาร 5

หนังสือปีใหม่เมืองล้านนา ประจำปีพุทธศักราช 2563 จุลศักราช 1382 ตัว ปีกดใจ้ ไทยว่าปีชวด โทศก ปีนี้สังขานต์ล่องเดือน 7 เหนือ แรม 6 ค่ำ พร่ำว่าได้วันจันทร์ที่ 13 เมษายน วันไท เป็นวันรวายเส็ด วันพญาวันหากได้วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน วันไท เป็นวันกัดเป้า ในวันสังขานต์ล่องนั้น หื้อไปสู่สระน้ำใหญ่ หนทางไคว่สี่เส้น หรือต้นไม้ใหญ่ กระทำการสระเกล้าดำหัวหื้อเป็นสิริมังคละ ด้วยน้ำขมิ้นส้มป่อย สระเกล้าดำหัว หื้อเบ่นหน้าไปหนวันตกแล้วหื้อนุ่งผ้าใหม่ เหน็บดอกส้มสุกอันเป็นพญาดอกประจำปี จักวุฑฒิจำเริญแล สังขานต์ไปวันจันทร์ ขุนสังขานต์ทรงด้วยเครื่องอันมีสีขาว สุบกระโจม ต่างกระจอนหู มีแก้ววิฑูรย์เป็นเครื่องประดับ มือขวาถือดอกอุบลขาว มือซ้ายถือขอช้าง นอนสะแกงมาเหนือหลังช้างเผือก เสด็จลีลาศอว่ายน้ำไปหนวันตก นางเทวดาชื่อมโนรา ถือดอกส้มสุกอันเป็นดอกไม้นามปี มานานถ้ารับเอาขุนสังขานต์ไป ปีนี้นาคหื้อน้ำ 8 ตัว ฝนตก 200 ห่า ตกที่เขาสัตตบริภัณฑ์ และตกในมหาสมุทร 101 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 63 ห่า และตกในโลกมนุษย์ 36 ห่า ปีนี้ ไก่รักษาปี งัวรักษาเดือน เสือรักษาป่า เป็ดรักษาน้ำ เทวบุตรชื่อรุตตจักก์รักษาอากาศปชุนนเทวบุตรรักษาดิน พราหมณ์เป็นใหญ่แก่คนทั้งหลาย นกยางเป็นใหญ่กว่าสัตว์สองตีน งัวเป็นใหญ่แก่สัตว์สี่ตีน ไม้พร้าวเป็นใหญ่แก่ไม้จริง ไม้บงเป็นใหญ่กว่าไม้กลวง หญ้าปล้องเป็นใหญ่แก่หญ้าทั้งหลาย ผีเสื้อ (อารักษ์) อยู่ไม้ขะเจ๊าะ อย่าได้สับ ฟัน บั่น ตัดไม้ขะเจ๊าะ จักเป็นอุบาทว์ ขวัญข้าวอยู่ไม้เดื่อ ไม้เดื่อเกลี้ยงเป็นพญาไม้ หื้อเอาใบไม้เดื่อเกลี้ยงมามัดผูกติดเสาเรือน เสาเอก เสานาง เสาร้านค้า จักวุฑฒิจำเริญดี แลปีนี้รสดินบ่มีหลาย ฝนหัวปีดี กลางปีดี หล้าปีบ่ดี พิชชะของปลูก ดี คนทั้งหลายจักเป็นพยาธิ์ ท้าวพระยาจักเดือดร้อนแล ศาสนาพระเจ้าล่วงได้ 2562 พระวัสสา อนาคตะยังอยู่แถม 2438 พระวัสสา จิ่งบัวระมวล ปริโยสานะสมัตตาฯ

สนั่น ธรรมธิ / พยากรณ์
สุขธรรม โนบาง / วาดภาพ
สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


สัตว์เสวยอายุ

มนุษย์ชายหญิงผู้ใด อยากทราบโชคชะตาราศี เคราะห์ดี เคราะร้าย จะเกิดเภทภัยหรือจะได้โชคลาภ ตลอดจนวิธีปฏิบัติให้ถูกต้อง เพื่อบรรเทาทุกข์ประสบสุขในกาลทุกเมื่อ ให้นับดูสัตว์ตัวเสวยอายุนี้

ผู้ชายให้นับ 1 ที่ช่อง “เสือ” ไปหางู หนู ช้าง เวียนไปเรื่อยๆ จนครบอายุ ส่วนผู้หญิงให้นับ 1 ที่ช่อง “วัว” ไปหารุ้ง แมว สิงห์ เวียนไปเรื่อยๆ จนครบอายุของตน ตกช่องใดให้ดูคำทำนายต่อไปนี้

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “เสือ”
ให้ระวังการปฏิบัติตนต่อผู้ใหญ่ ระวังคนที่เคยมีกรณีวิวาทกันโดยเฉพาะคนที่เกิดวันศุกร์ มีลักษณะใบหน้ายาว นิ้วและเล็บยาว อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คนที่อายุตกปีนี้ต้องระวังตัวให้มาก ไม่ตั้งอยู่ในความประมาท อย่าไว้ใจคนใกล้ชิดเกินไป ให้ระวังอัคคีภัย และโจรผู้ร้าย ควรตรวจดูแลทรัพย์สินให้รัดกุม หลีกเลี่ยงการเป็นถ้อยคดีความ ควรงดเว้นการบริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ควรทำบุญสะเดาะเคราะห์ ปล่อยเต่า 1 ตัว หอยและปลา 99 ตัว พร้อมนก 2 ตัว บูชาพระด้วยเทียนยาวเท่าความสูงของตนเอง และถวายไม้ค้ำโพธิ์ที่มีความสูงเท่าความสูงของตนเอง อาบน้ำมนต์ที่ได้จากน้ำเจ็ดบ่อ เจ็ดแม่น้ำ เจ็ดวัดสำคัญจึงพ้นเคราะห์หายโศกแล

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “งู”
ปีนี้อาจมีงานหมั้นหมายหรือแต่งงาน ตลอดปีจะเกิดโชคใหญ่เป็นระยะๆ ส่วนทรัพย์สฤงคารจะเนืองนองตลอด โดยเฉพาะทรัพย์สินที่มาจากทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตก คนที่นำโชคมาให้เป็นผู้ชาย ลักษณะอ้วน ผิวดำ ในทางกลับกันผู้ที่คอยทำร้ายและนำความหายนะมาสู่คือผู้ชายร่างอ้วน ผิวขาว หรือหญิงผิวคล้ำ มีอายุ จงอย่างได้ข้องแวะคบหา ปีนี้อย่ากินเนื้องูโดยเด็ดขาด อย่าขุดจอมปลวก อย่างได้กระทำการใดๆ เกี่ยวกับประตูรั้ว ประตูเรือน อย่าปีนป่ายขึ้นที่สูง ให้ระมัดระวังตัวให้มาก อย่าประมาท สิ่งของที่จะนำความเดือดร้อนมาให้คือ ของที่มีสีเทา จงอย่าได้นำสิ่งของสีเทาเข้าบ้าน เพราะจะทำให้เกิดโรคภัย ถ้าจะแก้ร้ายให้เป็นดี หายทุกข์โศกโรคภัยได้แต่ลาภสักการะ ให้ทำบุญปล่อยนำ 1 ตัว ปลาช่อน 12 ตัว และหอยอีก 12 ตัว สระเกล้าดำหัวด้วยน้ำขมิ้นส้มป่อย จะสมปรารถนาทุกประการ

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “หนู”
ปีนี้อายุตกอยู่ในภาวะที่ต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ ระวังอันตรายจากอัคคีภัยและโจรขโมย ระวังอย่ามีคดีความกับผู้ใหญ่ อาจแพ้คดีได้ ทำการค้าขายไม่ค่อยดีนัก ให้ระวังอันตรายจากการปีนป่ายที่สูง อันตรายจากน้ำและอาวุธ อย่าเดินทางในยามค่ำคืน อย่าดื่มสุราร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการโต้แย้งด้วยคำพูด อย่านำสิ่งของสีดำหรือสีเหลืองเข้ามาไว้ในที่พักอาศัย อย่าทำร้ายหนู อย่ากินเนื้อหนูโดยเด็ดขาด ทิศที่ควรหลีกเลี่ยงเดินทางคือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อย่าเดินทางไปในทิศทั้งสอง ศัตรูที่นำความเดือดร้อนมาให้มักจะมาจากทิศดังกล่าว ให้สังเกตดูศัตรูที่ว่าจะมีรูปร่างอ้วน ผิวดำ หรือเป็นผู้ชายผิวคล้ำ มีเครา คิ้วหนา ตาเจ้าเล่ห์ ปีนี้ต้องทำบุญใหญ่ ปล่อยปลาไหล 7 ตัว กบ 12 ตัว เขียด 12 ตัว ให้นำดอกไม้ธูปเทียน 12 ชุด ข้าวปลาอาหาร ขนม ผลไม้ 12 ชุด ไปบูชาพระราหู หรือทำบุญอุทิศแด่เทวดา ณ ทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ แล้วทำพิธีสะเดาะเคราะห์ รดน้ำมนต์ สิ่งเลวร้าย จะกลายเป็นดีได้บ้าง

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “ช้าง”
ปีนี้เป็นปีแห่งความโชคดี จะได้ลาภอันประเสริฐ ทรัพย์สินเนืองนอง ทิศที่เป็นมงคลได้แก่ทิศเหนือและทิศใต้ หากจะเดินทางค้าขายหรือแสวงหาโชคลาภ จงไปในทิศดังกล่าว สำหรับคนที่ไร้คู่ปีนี้จะได้พบเนื้อคู่ ผู้ปรารถนาบุตรจะมีบุตร ส่วนข้อควรระวังคือ หลีกเลี่ยงข้อขัดแย้งกับผู้มีอำนาจ หากเกิดถ้อยดีความจะพบแต่ความพ่ายแพ้ อย่านำเอาสิ่งของที่มีสีดำ หรือลักษณะลายเข้าเก็บไว้ในที่อยู่อาศัย สิ่งของดังกล่าวจะนำพาความเดือดร้อนมาให้ อย่ารับฝากของจะเกิดโทษเพราะของฝากนั้นๆ อย่าบริโภคเนื้อช้าง อย่าออกจากเคหสถานเมื่อยามฝนตกหนัก อย่าว่ายน้ำเล่นตามลำพัง ถ้าจะให้โชคดีเกิดสิริมงคล ให้จัดข้าวของได้แก่ ธูปเทียน ดอกไม้สีขาวมีกลิ่นหอม อาหารรสดี ขนม ผลไม้ ไปทำบุญ เฉพาะทิศเหนือหรือใต้ เสร็จแล้วให้ปล่อยหนูขาว 1 ตัว ตะพาบน้ำ 1 ตัว ปลาไหล 12 ตัว ปลาตะเพียน 12 ตัว อธิษฐานเอาตามใจปรารถนา

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “วัว”
ปีนี้ชีวิตไม่ค่อยราบรื่นนัก ให้ระมัดระวังนการเดินทาง และระวังรักษาสุขภาพ ควรดูแลทรัพย์สิน และบริวารญาติมิตรให้ดี ระวังอย่าเข้าใกล้สัตว์มีกำลัง และสัตว์มีพิษ ให้ระวังคำพูด อย่าพูดจาล่วงเกินผู้ทรงศีล จะได้รับความทุกข์โศกเพราะคำพูดของตน ดังนั้นในปีนี้อย่านำสิ่งของที่มีสีแดงเข้าบ้าน อย่าได้บริโภคเนื้อวัว อย่าทำร้ายวัว หลีกเลี่ยงการใช้ยานพาหนะ อย่าตัดฟันบั่นต้นไม้ใหญ่ที่มีรุกขเทวดารักษา อย่าก่นด่าสมณะชีพราหมณ์ ให้รักษาศีล ทำบุญให้ทาน เจริญสมาธิภาวนาและทำจิตใจให้ผ่องใส หากจะให้ผ่อนร้ายกลายเป็นดี ให้จัดหาอาหารคาวหวาน ขนม ผลไม้ จำนวนเท่าอายุ ไปทำบุญถวายพระบริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ อุทิศส่วนกุศลให้เทวดาผู้รักษาทิศนั้นๆ จากนั้นให้ถวายไม้ค้ำโพธิ์ขนาดสูงเท่าร่างกายของตน พร้อมรดน้ำต้นโพธิ์ในวัดด้วยน้ำที่ได้จากแม่น้ำเจ็ดแห่ง และถวายเจดีย์ทรายเท่าอายุ แล้วอธิษฐาน ปล่อยนก 2 ตัว ปลาไหลเผือก 2 ตัว เต่า 2 ตัว และหอยจำนวนเท่าอายุ พร้อมรักษาศีลให้บริสุทธิ์

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “รุ้ง”
ปีนี้จะได้พบเนื้อคู่ ผู้ที่มีคู่แล้วจะได้บุตรผู้มีบุญ จะสมบูรณ์ด้วยทรัพย์สิน ข้าทาสบริวารผู้มีตำแหน่งหน้าที่จะได้เลื่อนยศ กลางปีให้ระวังเรื่องทะเลาะวิวาท จะเกิดคดีความ และควรระวังเรื่อเพศตรงข้าม ระวังอุบัติเหตุและของมีคม อย่านำสิ่งของสีเหลืองเข้าบ้าน จะทำให้เดือดร้อน อย่าบริโภคเนื้อนก อย่าทำร้ายสัตว์ปีก และสัตว์เลื้อยคลาน อย่าทำลายจอมปลวก ให้ทำบุญสะเดาะเคราะห์แล้วอธิษฐาน ปล่อยนก 2 ตัว ปลา 6 ตัว หอย 12 ตัว

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “แมว”
ปีนี้ชีวิตจะไม่ค่อยราบรื่น ต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ระวังทรัพย์สิน อัคคีภัย และกรณีทะเลาะวิวาท การลงทุนไม่ค่อยดี มีโชคแต่ให้ระวังเคราะห์ภัย ปลายปีจะได้ลาภจากเพศตรงข้าม อาจได้รับมรดกหรืออาจได้แต่งงาน อย่าคบหาคนที่มีผิวดำแดง อย่าเดินทางไปทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศใต้ อย่าทำร้ายหรือฆ่าแมว ให้ทำบุญถวายได้ค้ำโพธิ์ ถวายข้าวพระพุทธ 15 ชุด ปล่อยสัตว์ใหญ่ 6 ตัว นก 1 ตัว กบ 2 ตัว และปลา 1 ตัว

หญิงชายใดอายุตกที่ช่อง “สิงห์”
ปีนี้จะพบกับความสุขเป็นส่วนใหญ่ เงินทองไม่ขัดสน โชคลาภต่างๆ มักจะได้จากผู้หญิงผิวขาวเหลือง จะได้ย้ายที่อยู่ หรือเดินทางไกล ให้ระวังผู้ชายผิวดำแดงใส่ร้ายให้โทษ อย่ารับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือหวานเกินไปจะทำให้ป่วยไข้ อย่าปีนป่ายขึ้นที่สูง อย่าโต้แย้งหรือทะเลาะวิวาทกับผู้อื่นจะเป็นการขัดลาภ ให้ทำบุญถวายประทีป 12 ดวง ดอกบัว 6 ดอก ไม้ค้ำโพธิ์ ปล่อยนก 2 ตัว เต่า 5 ตัว หอยอีก 12 ตัว จะเจริญก้าวหน้าแล