น้ำใจคณะสงฆ์ข้าวกล่องสู้โควิด วัดโลกโมฬีช่วยคนทุกข์ยากเชียงใหม่ตั้งโรงทานหลายจุด

0
438

คณะสงฆ์หลายวัดทั่วเชียงใหม่ พร้อมใจกันตั้งโรงทาน ทำอาหารแจกจ่ายประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 “โควิด-19” ขณะที่วัดโลกโมฬี โดยดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสฯ ซึ่งเป็นวัดแรกๆ ที่นำร่องตั้งโรงทานแจกข้าวช่วยคนทุกข์ยาก ช่วงวิกฤติฯ เผยทำมาร่วมเดือนแล้ว และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวันไปจนกว่าจะพ้นวิกฤตินี้
ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ มีการจัดตั้งโรงทาน แจกข้าวกล่องให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 วันละกว่า 600 กล่อง โดยทุกวันจะมีประชาชนในละแวกใกล้เคียง ไปต่อแถวรอรับข้าวกล่องฟรีกันอย่างคับคั่ง ซึ่งทางวัดเจดีย์หลวงได้จัดตั้งโรงทานเพื่อสงเคราะห์แก่สาธุชน มอบข้าวกล่องให้แก่ประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบฯ เพื่อนำกลับไปทานที่บ้าน วันละ 2 รอบ ได้แก่ รอบเวลา 11.00 น. – 13.00 น. และ 16.00 น. – 18.00 น. รวมจำนวนข้าวกล่องวันละกว่า 600 กล่อง

ทั้งนี้ผู้ที่จะมารับข้าวกล่องจะต้องผ่านจุดคัดกรองด้านหน้าวัด โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเดินผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อ โดยต้องต่อแถวเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร เมื่อรับข้าวกล่องแล้วจะต้องรีบกลับบ้านทันที โดยทางวัดฯ จะดำเนินการแจกข้าวกล่องฟรีทุกวัน ไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 จะคลี่คลาย
นอกจากนี้ทางวัดเจดีย์หลวง ยังได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว โดยเปิดประตูทางเข้าเพียงประตูหน้าประตูเดียว คัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาในวัดโดยการวัดไข้และผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อ งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเยอะๆ และปิดอาคารสถานที่สาธารณภายในวัดทั้งหมด ได้แก่ พระวิหารหลวง วิหารอินทขีล วิหารหลวงปู่มั่น อาคารปฏิบัติธรรม ออป. ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบริเวณรอบนอกได้แต่ไม่สามารถเข้าไปยังจุดสักการะได้ รวมถึงทางวัดฯได้ยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมในช่วงนี้ไปก่อน
ขณะที่วัดโลกโมฬี ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี พร้อมคณะสงฆ์ คณะศรัทธาของวัด ได้ร่วมกันจัดตั้งโรงทานทำข้าวกล่องแจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโรคโควิด-19 ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดโลกโมฬี นำโดย ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสฯ นับเป็นวัดแรกๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีแนวคิดนำร่องจัดตั้งโรงทานเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ทุกข์ยากจากวิกฤติการณ์ต่างๆ นอกจากจะแจกข้าวสารแก่ผู้ยากไร้ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นประจำทุกปีแล้ว เมื่อเกิดวิกฤติการณ์โควิดระบาด ทางวัดร่วมกับคณะสงฆ์ ศรัทธาของวัดก็ได้ร่วมกันจัดตั้งโรงทานฯ ขึ้นมา โดยดำเนินการมาทุกวันเป็นเวลาร่วมเดือนแล้ว และมีกำหนดจะทำต่อไปเป็นประจำทุกวันจนกว่าวิกฤติโควิดฯ จะคลี่คลาย
สำหรับบรรยากาศภายในวัดโลกโมฬี ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางวัดได้จัดเตรียมอาหารชุด รวมกับอาหารที่มีผู้ใจบุญนำมาสมทบถวายส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน ขนมผลไม้ต่างๆ จัดสรรให้แก่ประชาชนทุกวันๆ ละไม่ต่ำกว่า 300-400 ชุด โดยทางวัดได้จัดสถานที่ที่ลานวัดโดยกำหนดจุดผู้รับอาหารให้ต่อคิวห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร ตามมาตรการป้องกันโควิด19 เริ่มแจกอาหารเวลา 12.00 น.ตรง ก่อนเข้าไปรับอาหารมีจุดให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกคน และเดินผ่านช่องประตูอุโมงค์ฆ่าเชื้อโรค ซึ่งหลังรับข้าวกล่องแล้วก็ให้นำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ไม่ให้มารวมกันที่วัด ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นอกจากนี้ ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีการตั้งโรงทานอีกหลายจุดเพื่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการโดยหน่วยงานห้างร้านต่างๆ มีการกำหนดเวลาที่แน่นอน และมีการประชาสัมพันธ์ไปตามสื่อต่างๆ ให้ประชาชนผู้เดือดร้อนมารับแจกอาหาร อาทิ เวลา 08.00 น. บริเวณถนนเจริญประเทศ ซอย 1 ไนท์บาร์ซ่า แจกข้าววันละ 100 กล่อง เวลา 11.00 น. Promenada Chiangmai และบริเวณข้างโรงเรียนวัฒโนฯ แจกข้าวกล่อง เวลา 11.30 – 13.00 น. วัดยางกวง หน้าโรงแรมศิริปันนา (จันทร์, พุธ, ศุกร์ ตลอดเดือนเมษายน 63) เวลา 12.00 น. วัดโลกโมฬี แจกอาหารข้าวกล่องวันละ 300-400 กล่อง เวลา14.00 – 19.00 น. กาแลฟู๊ดเซ็นเตอร์ ไนท์บาร์ซ่า แจกข้าวกล่อง เวลา 6.00 น. ประตูช้างเผือก , ศูนย์วัฒนธรรมฯ แจกอาหาร , เวลา 16.00 – 17.00 น. สเต็กอินดี้บายเพาะช่าง หนองหอย (เฉพาะวันจันทร์) แจกข้าวกล่อง , เวลา 17.00 น. Hill side คอนโด หลังบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า , ตรงข้ามโรงแรมเดอะปาร์ค ช้างคลาน , วัดเจดีย์หลวง และหน้าค่ายฯ อนุสาวรีย์พระองค์ดำ ทางไปแม่ริม แจกอาหารกล่อง เป็นต้น