ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน กำแพงบ้านพังระนาว

0
949

เกิดฝนอย่างหนักในพื้นที่ตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากยอดเขาดอยกิ่วขมิ้นพัดถล่มกำแพงบ้านจัดสรรที่กำลังก่อสร้างพังลงยาวกว่า 30 เมตร ด้าน ปภ.เตือนทุกพื้นที่รับมือเหตุอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในวันสองวันนี้ด่วน

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2561 นายสุนทร กันทมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน วัดปริมาณน้ำฝนได้ 44.7 มิลลิเมตร และในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นผลกระทบมาจาก พายุโซนร้อนร้อน “เบบินคา” (BEBINCA) ที่จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบนและจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยด้วย

จากฝนที่ตกหนักเมื่อค่ำวาน และวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 44.7 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำป่า บนเทือกเขาดอยกิ่วขมิ้น ต.ปางหมู อ.เมือง ไหลหลากเข้าพัดกำแพงของบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งที่อยู่ตีนเขาดอยกิ่วขมิ้น จนพังพินาศ เป็นระยะยาวกว่า 40 เมตรและเสาไฟฟ้าที่อยู่ติดกำแพง มีแนวโน้มจะโค่นล้มลงมาปิดเส้นทางจราจรหากฝนยังตกลงมาอีกอย่างต่อเนื่อง

จากสถานการณ์ดังกล่าว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แจ้งเตือนไปยังทุกอำเภอใน 7 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือเหตุอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน และให้ทีมกู้ภัยของทุก อบต.ให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคอยให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที