ช่วยบ้านผาบ่องเหนือ น้ำป่าซัด-โคลนท่วม!

0
254

ทหาร ฉก.ร.17 จัดชุดจิตอาสา ลงพื้นที่ช่วยราษฎรบ้านผาบ่องเหนือ หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าหลาก พัดดินโคลนถล่มทับถมบ้านเรือน 10 หลังคาเรือน ทหาร , อบต.ผาบ่อง และ ปภ. นำจิตอาสาช่วยฉีดน้ำ ตักดินโคลนออก ทำความสะอาดให้กับบ้านเรือนประชาชน

พ.อ.ยรรยง ทิพาปกรณ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 กองกำลังนเรศวร ได้จัดชุดกำลังพลทหารจิตอาสาพระราชทาน “เราทำความดี ด้วยหัวใจ “ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน และองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง พร้อมรถบรรทุกน้ำ เข้าทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน ที่บ้านผาบ่องเหนือ หมู่ 12 ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงกลางดึก วันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากลำห้วยตำข่อนที่อยู่ทางทิศเหนือหมู่บ้านล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในช่วงกลางดึก ปริมาณน้ำสูงถึง 1 เมตร หลังน้ำลดน้ำป่ายังได้พัดเอากรวดหิน ดินโคลน ไหลมาทับถมบ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายรวม 10 หลังคาเรือน มีข้าวของ เครื่องใช้ และรถจักรยานยนต์ชาวบ้านเสียหายรวม 3 คัน โดยขณะเกิดเหตุน้ำป่าหลากนานกว่า 2 ชั่วโมง ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้พากันหนีออกจากบ้าน และขึ้นไปหลบอยู่ชั้น 2 ของบ้านจึงไม่มีใครได้รับอันตราย

หลังน้ำลด พบว่ามีเศษขยะ สิ่งปฏิกูล เศษกรวดหิน ดินโคลน ถูกน้ำป่าพัดเข้ามาทับถมตามซอกซอย ถนนหนทางและใต้ถุนบ้านเรือนราษฎรจำนวนมาก ทางหน่วยงานราชการจึงได้จัดจิตอาสาพระราชทาน เข้ามาช่วยฉีดน้ำล้างทำความสะอาด และขนย้ายสิ่งของราษฎรผู้ประสบภัยเข้าบ้านเรือน เพื่อเป็นการฟื้นฟูให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ