เลื่อนกีฬา“ลำพูนเกมส์” ลำพูนยังไม่ระบุช่วงแข่ง

0
297

จังหวัดลำพูนเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 47 “ลำพูนเกมส์” และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนแต่ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาการแข่งขัน

นายก่อพงศ์ นำบุญจิตต์ ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดลำพูน แจ้งว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 ซึ่งประเทศไทยได้ประกาศให้ไวรัสดังกล่าวเป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 ตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 และเพื่อเป็นการยับยั้งการกระจายของโรค และไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะในกลุ่มนักกีฬาจากภาคเหนือที่จะเดินทางมาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก โดยไม่อยากให้เยาวชนและประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้เกิดความเสี่ยงกับสถานการณ์โรคระบาดดังกล่าว

ล่าสุด จากการประชุมของคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 47 “ลำพูนเกมส์” ได้มีมติให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน โดยจะมีหนังสือจากจังหวัดลำพูนเจ้าภาพแจ้งไปที่ กกท.จังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือ ซึ่งแต่เดิมจังหวัดลำพูน ได้กำหนดการแข่งขันเลื่อนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติภาค 5 จากวันที่ 7-16 พฤษภาคม 2563 ไปเป็นวันที่ 17-27 กรกฎาคม 2563 และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 กำหนดจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคม 2563 เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1-5 สิงหาคม 2563 แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 ทางจังหวัดลำพูนจึงได้ขอเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนแต่ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาการแข่งขันต้องรอทางการกีฬาแห่งประเทศไทยแจ้งมาอีกครั้งและทางการกีฬา แห่งประเทศไทยจังหวัดลำพูนจะได้แจ้งให้กับจังหวัดต่างๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันได้รับทราบต่อไปส่วนชนิดกีฬา จัดตามที่เจ้าภาพ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ศรีสะเกษ กำหนด มีบางชนิดกีฬา ไม่มีการแข่งขันในระดับภาค 5 ให้จังหวัดที่มีนักกีฬาและความพร้อมเป็นตัวแทน กีฬาที่จัดแข่งขันมี กรีฑา, กอล์ฟ, กาบัดดี้, กีฬาทางอากาศ, กีฬาไทย, คริกเก็ต, คาราเต้, จักรยาน, ชักเย่อ, เซปักตะกร้อ, ซอฟท์เทนนิส, ซอฟท์บอล, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บริดจ์, บาสเกตบอล, บิลเลียด สนุกเกอร์, เบสบอล, แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ปันจักสีลัต, เปตอง, เพาะกาย, ฟันดาบสากล, ฟุตบอล ฟุตซอล, มวยไทย, มวยปล้ำ, มวยสากล, ยกน้ำหนัก, ยิงธนู, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยูยิตสู, ยูโด, รักบี้, เรือยาว, เรือพาย, ลอนโบวล์ส, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, สควอช, หมากล้อม, เอ็กซ์ตรีม, ฮอกกี้ในร่ม และแฮนด์บอล สนามแข่งขัน จังหวัดลำพูน เป็นสนามหลัก ตามด้วยที่จังหวัดเชียงใหม่