ม็อบริมเหนือ ค้าน ทต.โดดฮุบตลาด โดนเล่น!ผิด พรก.

0
171

คดีประวัติศาสตร์ ชาวบ้านชุมชนริมเหนือ แม่ริม เชียงใหม่ ร่วมร้อยชีวิต เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับตำรวจ หลังออกมาชุมนุมคัดค้าน การที่เทศบาลฯ จะเข้ามาบริหารจัดการตลาดชุมชน เจอนายกเทศมนตรีฯ แจ้งความเอาผิด ฐานชุมนุม มั่วสุม ผิดพรก.ฉุกเฉิน
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีกลุ่มตัวแทนชาวบ้านในอำเภอแม่ริม จำนวนหนึ่งเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ พ.ต.ท.ขจร เรือนคำ พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังถูกนายกเทศมนตรีตำบลริมเหนือ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งความในข้อหา ผิดพรก.ฉุกเฉินฯ โดยมีนายประพันธ์ จอกคง กำนันตำบลริมเหนือ นายสมพร ยกกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 นายสายัณห์ โถงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 นายนิมิตร วรจักร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 นายเกรียงศักดิ์ อินฝาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 นางรัตนา กินราช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และนายสุเทพ หอมนวล ชาวบ้านหมู่ 5 พร้อมด้วยชาวบ้านที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี จำนวน 74 คน ร่วมเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนในครั้งนี้
กลุ่มชาวบ้านที่ถูกแจ้งความพบว่ามีผู้สูงอายุ 80 ขึ้นไป จำนวน 7 ราย และ อายุ 70 ปี ขึ้นไป จำนวน 11 ราย ซึ่งชาวบ้านต่างสงสัยว่าตนเองถูกแจ้งความดำเนินคดีได้อย่างไร หลายคนบอกว่าเพิ่งเคยมาโรงพักเป็นครั้งแรกหลังถูกแจ้งความดำเนินคดี ทั้งที่พวกตนออกมาใช้สิทธิเรียกร้องขอความเป็นธรรมอย่างถูกต้องตามสิทธิ แต่กลับถูกผู้บริหารที่ชาวบ้านเลือกมาเป็นตัวแทน แจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดี

เรื่องราวครั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2563 ได้มีราษฎรมาชุมนุมรวมตัวกันที่เทศบาลตำบลริมเหนือ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการที่เทศบาลตำบลริมเหนือ จะเข้ามาบริหารจัดการตลาดลานค้าชุมนุมตำบลริมเหนือ ซึ่งเทศบาลตำบลริมเหนือ ได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีต่อแกนนำกลุ่มผู้นำชุมนุม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 5 หมู่บ้าน และพวก รวมจำนวน 74 คน ในความผิดมั่วสุมกันในลักษณะที่เป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค อันเป็นการฝ่าฝืน พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2563 ข้อ 1 มาตรา 9 และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร อันเป็นความผิดฐาน มั่วสุมกันในลักษณะที่เป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ซึ่งเทศบาลตำบลริมเหนือ ได้แจ้งความกล่าวหากับผู้นำและชาวบ้านดังกล่าว
นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม ได้ร่วมรับฟังพร้อมให้คำแนะนำ ต่อผู้นำชุมชนและผู้ถูกกล่าวหาในครั้งนี้ และมีกรณีข้อสังเกตว่าราษฎรที่ถูกแจ้งความ เป็นเจ้าหน้าที่ อสม. ซึ่งได้รับคำสั่งให้มาทำหน้าที่คัดกรอง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด แต่ต้องถูกแจ้งความ รวมถึงสาเหตุที่ประชาชนมาเทศบาลฯ เพราะตลาดมีผลกับความเป็นอยู่ของตน และที่สำคัญผู้ถูกแจ้งความเป็นประชาชนในพื้นที่ตำบลริมเหนือ
นายสายัณห์ โถงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ประธานตลาดลานค้าชุมชนตำบลริมเหนือ เผยว่า ตนเองรู้สึกตกใจและเสียใจที่ทางเทศบาลได้มาแจ้งความดำเนินคดีต่อกำนันผู้ใหญ่บ้านรวมไปถึงชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าในตลาดลานค้าชุมชนตำบลริมเหนือ ทั้งที่ออกมาขอยื่นหนังสือคัดค้านเพื่อให้ตรวจสอบและหาความถูกต้องและเป็นธรรมแก่ชุมชนตามสิทธิ์ที่พึงกระทำได้อย่างถูกต้อง โดยมีการคัดกรองและป้องกันตามประกาศโรคระบาด โควิด 19 ของทางจังหวัดอย่างถูกต้อง มูลเหตุการณ์ในการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยทุกอย่าง ซึ่งตนก็อยากวอนขอ ร้องความเป็นธรรมกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มชาวบ้านด้วย.