จ่อโอน ‘ไนท์ซาฟารี’ให้องค์การสวนสัตว์ 1 ก.ค.เปิดให้เที่ยวฟรี แต่ต้องจองผ่านเว็บฯ

0
336

รอลุ้น! อนาคต “เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี” หลังเตรียมโอนย้ายให้องค์การสวนสัตว์ดูแล ชี้ยังมีขั้นตอนพิจารณาอีกมาก ขณะที่ “ไนท์ซาฟารี” เตรียมเปิดพื้นที่ให้เข้าชมแล้ว แบบ New Normal 1 ก.ค.นี้ หลังปิดยาวช่วงโควิด-19 ระบาด โดย 15 วันแรกให้เที่ยวชมฟรี แต่ต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านเว็บ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อตรวจเช็คความพร้อมก่อนการเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากที่ปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 โดยมี นายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ซึ่งการเปิดให้บริการในครั้งนี้จะเป็นการเปิดให้บริการในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยเที่ยวสไตล์ New Normal ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเปิดให้บริการของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีในครั้งนี้ เป็นการเปิดให้บริการในรูปแบบการท่องเที่ยวที่สร้างความมั่นใจและปลอดภัย สไตล์ New Normal ตามโครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว หรือผู้มาใช้บริการ หลังจากสถานการณ์โควิด – 19 อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงได้กำหนดแนวทางการรับมือป้องกันโรค ทั้งทางด้านสุขลักษณะของอาคาร อุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค รวมถึงการป้องกันและคัดกรองสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยว ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาใช้บริการได้อย่างดี

โดยการเปิดให้บริการของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีในครั้งนี้ มาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษ มอบความสุขให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 กรกฎาคม 2563 และโปรโมชั่นลด 50% ในวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม 2563 ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมจะต้องลงทะเบียนจองการเข้าชมล่วงหน้าผ่าน www.chiangmainightsafari.com ได้ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป โดยแบ่งรอบเวลาการเข้าชมเป็น 3 รอบ คือ เวลา 13.00 – 16.00 น., เวลา 16.00 – 19.00 น. และเวลา 19.00 – 22.00 น. พร้อมจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละรอบๆ ละ 300 คน เท่านั้น โดยกิจกรรมที่จะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ ได้แก่ กิจกรรมการนั่งรถชมสัตว์, การเดินชมส่วนแสดงจากัวร์เทรล และการแสดง Safari Dancing Show (งดการป้อนอาหารสัตว์) และในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป จะได้เพิ่มกิจกรรม Tiger Show และ กิจกรรม Night Predator เพื่อให้เที่ยวชมได้เต็มรูปแบบ แต่ยังคงงดการป้อนอาหารสัตว์อย่างต่อเนื่อง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวในช่วงเวลานี้ โปรดเตรียมตัวมาให้พร้อม สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร และพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อเตรียมพร้อมท่องเที่ยววิถีใหม่ สนุก และปลอดภัยกันทั้งครอบครัว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โทร. 053 – 999000 หรือ Line@ : nightsafari, Facebook: เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงประเด็นการถ่ายโอนเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ให้องค์กรสวนสัตว์ ว่าภายหลังจากการประชุมของคณะกรรมการฯ จะได้มีการหารือ รายละเอียดการโอนย้ายเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย อีกครั้งโดยเห็นว่า ยังมีขั้นตอนการดำเนินการอื่นๆ ที่จะต้องพิจารณาร่วมกันอีกมาก อาทิ การตรวจสอบทรัพย์สิน หนี้สิน รายได้ บุคลากร และการดำเนินการในด้านอื่นๆ ส่วนการบริหารในห้วงของการโอนย้ายนั้น ยังใช้คณะกรรมการบริหารชุดเดิม เจ้าหน้าที่ชุดเดิม ไม่มีการลดจำนวนเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ในส่วนของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร จะมีการโอนย้ายให้กับกรมธนารักษ์ เป็นผู้ดำเนินการ “องค์การสวนสัตว์ ขึ้นอยู่กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กฎหมายที่ออกมารองรับเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่งแล้วเสร็จและประกาศใช้ ซึ่งต่อไปก็จะมีการประชุม 3 ฝ่าย คือทางสำนักนายกฯ กระทรวงทรัพย์ฯ และสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อหารือแนวทางการโอนย้าย แม้ว่ากฎหมายที่ประกาศใช้บัญญัติให้มีผลบังคับใช้ทันทีแต่ว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างกระบวนการที่จะถ่ายโอน ซึ่งต้องมีการตรวจนับทรัพย์สิน และมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการอีกมาก” นายเทวัญ กล่าวต่อไปว่า ที่ได้มอบเป็นนโยบายไว้ก็คือ พนักงานของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีซึ่งอยู่กับที่นี่มานาน นอกจากนี้ยังมีวิสาหกิจชุมชนที่ส่งอาหารสัตว์ให้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีที่ยังต้องรักษาตรงนั้นไว้ เพื่อให้คนในพื้นที่ได้มีงาน ได้มีการส่งอาหารสัตว์ให้แก่ไนท์ซาฟารีต่อเนื่องต่อไป ส่วนถ้าการโอนย้ายแล้วเสร็จสมบูรณ์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจะเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใดก็ต้องขึ้นอยู่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ถ้าไปอยู่แล้วก็เป็นเรื่องนโยบายขององค์การสวนสัตว์ที่ขึ้นกับกระทรวงทรัพย์ฯ “ความเป็นองค์การมหาชนที่ควบคุมที่นี่นั้นโดนยุบไปแล้ว ซึ่งพิงคนคร มี 2 ส่วน ในส่วนของศูนย์ประชุมฯ ถูกโอนไปอยู่กับกรมธนารักษ์แล้ว เหลือเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีที่จะต้องไปอยู่กับกระทรวงทรัพย์ฯ แต่ยังอยู่ระหว่างช่วงการถ่ายโอน ซึ่งยังมีความเป็นองค์การมหาชนอยู่ แต่หากโอนย้ายไปยังกระทรวงทรัพย์ฯ เสร็จก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกับสวนสัตว์ คือ เป็นรัฐวิสาหกิจ” นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในที่สุด สำหรับ สำนักงานพิงคนคร (องค์การมหาชน) เป็นองค์การมหาชนภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี ที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานพิงคนคร (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2556 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 โดยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ที่เชื่อมโยงหรือต่อเนื่องกับเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มพูนศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่