เห็ดถอบ แก้จน เก็บขายรวยอื้อ!

0
295

เห็ดเผาะป่า หรือเห็ดถอบ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปีนี้พบว่ามีคนเก็บได้มากกว่าปีก่อนๆ สร้างรายได้อย่างงามให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่กับป่า ส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น หลังราคาเห็ดจำหน่ายในท้องตลาดสูงถึงลิตรละ 100-200 บาท พบมีการส่งออกเห็ดไปยังต่างจังหวัดในปริมาณมหาศาลวันหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 1,000 ถังคิดเป็นยอดเงินสูงถึง 2-3 ล้านบาท
นางสาวอโนชา มุ่งมิตรภาพ ราษฎรบ้านหนองแห้ง หมู่ ‪9 ต.‬เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเห็ดเผาะ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า เห็ดถอบ กำลังออกตามป่าในหมู่บ้านหนองแห้ง โดยมีราษฎรในหมู่บ้าน พากันออกไปหาเห็ดแต่เช้ามืด เนื่องจากต้องแข่งกับกลุ่มคนหมู่บ้านอื่นที่ได้ข่าวและพากันมาหาเห็ดในพื้นที่เดียวกัน โดยเฉพาะพี่น้องชาวม้งที่พากันยกพวกมาหาเห็ดวันหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 100 คน ขณะที่คนในหมู่บ้านเองก็ออกไปหาเห็ดไม่ต่ำกว่า 100 คนเช่นกัน

สำหรับเห็ดถอบที่เพิ่งออกใหม่ๆ จะมีราคาดีและเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยและไม่เหนียวแต่ถ้าหากออกนานกว่า 1 สัปดาห์ เห็ดจะแข็งและเนื้อในจากสีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ทำให้รสชาติไม่อร่อย สู้เห็ดที่ออกใหม่ๆ ไม่ได้ สำหรับตลาดเห็ดที่บ้านหนองแห้ง ขณะนี้ตกราคาลิตรละ 60 บาท ส่วนราคาเห็ดถอบในตลาดสดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จะอยู่ที่ราคาลิตรละ 100 บาท แต่ถ้าส่งไปขายที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนจะมีราคาสูงกว่านี้เกือบเท่าตัว
ในแต่ละปี เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบจะสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจังหวัดที่ติดอันดับยากจนที่สุดของประเทศ เป็นอย่างดี ทำให้คุณภาพชีวิตของราษฎรยากจน ได้ลืมตาอ้าปากและมีเงินเก็บเพื่อส่งเสียบุตรหลานไปเรียนหนังสือในต่างจังหวัด
อย่างไรก็ตาม ได้มีการคาดการณ์ว่า ในปีนี้ จากเห็ดถอบที่ออกมากกว่าปีก่อน ทำให้มีการจำหน่ายเห็ดในตอนที่เริ่มออกใหม่ๆ ราคาสูงถึงลิตรละ 250 บาท ซึ่งก็มีคนซื้อไปกินจนหาแทบไม่ทัน ล่าสุดมีการประเมินว่า ปริมาณเห็ดถอบของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่พื้นที่อำเภอปาย , อ.ปางมะผ้า , อ.เมือง , อ.ขุนยวม , อ.แม่ลาน้อย , อ.แม่สะเรียง และ อำภอสบเมย จะมีการส่งออกเห็ดไปยังจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆ ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 ถัง ซึ่งการส่งออกเห็ดมีทั้ง การมีกลุ่มพ่อค้าจากเชียงใหม่ และลำพูน เดินทางมารับซื้อเห็ดถึงที่ กับการส่งอออกไปให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูง ทั้งทางไปรษณีย์ , เคอร์รี่ และบริษัทรับส่งอื่นๆ
มีความเชื่อตามภูมิปัญญาชาวบ้านว่า เห็ดเผาะมีสรรพคุณหลากหลายได้แก่ ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง , ช่วยรักษาอาการช้ำใน , ช่วยป้องกันโรควัณโรค, ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งได้ดี, ช่วยในการสมานแผลและผิวให้เรียบเนียน , ช่วยในการลดอาการบวมหรืออักเสบ , ช่วยแก้อาการร้อนใน และแก้ไข้ , ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว หยุดไหลได้ง่ายขึ้น และช่วยบรรเทาอาการคันตามนิ้วมือและนิ้วเท้า

เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ (hygroscopic earthstar, the barometer earthstar, หรือ the false earthstar) เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งในวงศ์ Diplocystaceae เมื่ออ่อนและดอกยังไม่เปิดมีลักษณะคล้ายเห็ดราในหมวด Basidiomycota กล่าวคือเป็นลูกกลม เมื่อโตขึ้นดอกเห็ดมีลักษณะเป็นรูปดาวซึ่งเป็นผลมาจากเนื้อเยื่อชันนอกของสปอโรคาร์ปแตกออก เห็ดเผาะเป็นเห็ดชนิดไมคอไรซาที่เติบโตร่วมกับต้นไม้หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินร่วนปนทราย
เห็ดเผาะมีการกระจายพันธุ์ทั่วโลกในเขตอบอุ่นและเขตร้อน ชื่อสามัญ hygroscopic earthstar มาจากมันมีคุณสมบัติไฮโกรสโคปิก (ดูดซับน้ำ) เห็ดจะเปิดดอกวงนอกเผยถุงสปอร์เมื่อมีความชื้นเพิ่มขึ้นและปิดอีกครั้งเมื่อแห้ง ดอกวงนอกจะแตกแบบไม่สม่ำเสมอที่ผิว ขณะที่ถุงสปอร์เป็นสีน้ำตาลอ่อนมีรอยฉีกยาวบริเวณด้านบน เกลบา (gleba) เริ่มแรกมีสีขาวและกลายเป็นสีน้ำตาลและเป็นผงเมื่อสปอร์เจริญเต็มที่ สปอร์มีสีน้ำตาลแดง เกือบกลม มีปุ่มเล็กๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.5–11 ไมโครเมตร (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)